Chiều qua, 28-11, phiên tòa xử vụ gây thất thoát 3.608 tỉ đồng tại Ngân hàng Đông Á (DAB) gồm 26 bị cáo bắt đầu vào phần xét hỏi. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) không đến tòa do bị cách ly, thời gian trích xuất Vũ  tòa sẽ thông báo sau. Sau khi đại diện VKS công bố xong cáo trạng, xe tù đã chở bị cáo Vũ về lại trại giam.

Chỉ đạo toàn hệ thống chi lãi ngoài

Bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) được xét hỏi đầu tiên.

Bị cáo Bình bị truy tố hai tội: Cố ý làm trái và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Cáo trạng xác định một chuỗi hành vi vi phạm của ông Bình đã khiến DAB thiệt hại 3.608 tỉ đồng. Trong đó cá nhân bị cáo phải chịu trách nhiệm 3.568 tỉ đồng.

Tại tòa, ông Bình thừa nhận toàn bộ hành vi truy tố bị cáo nêu trong bản cáo trạng là đúng. Với giọng nói chậm rãi, lời lẽ chuẩn mực, ông Bình rành mạch trả lời các câu hỏi liên quan đến các hành vi bị cáo buộc.

Bị cáo cho biết từng giảng dạy các môn về tài chính ở Trường Trung cấp tài chính TP.HCM, năm 1992 bị cáo Bình được mời về làm phó tổng giám đốc DAB nhưng trước đó bị cáo đã tham gia viết đề án thành lập ngân hàng này. Tại thời điểm thành lập, người đại diện pháp luật của DAB là tổng giám đốc Ngô Đình Ngôn (nguyên là phó giám đốc VietinBank TP.HCM), chủ tịch HĐQT là bà Cao Thị Ngọc Dung (lúc đó là cửa hàng trưởng cửa hàng vàng bạc Phú Nhuận và cũng là vợ của bị cáo).

Tiếp tục trả lời HĐXX về vấn đề các cổ đông sáng lập nên DAB, ông Bình cho biết với loại hình ngân hàng cổ phần thì thời điểm thành lập DAB có số lượng cổ đông sáng lập rất hạn chế. Theo đó, cổ đông chủ yếu là Công ty Vàng bạc Phú Nhuận góp 8 tỉ đồng (tỉ lệ 40%), Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận góp 8 tỉ đồng (tỉ lệ 40%). Công ty Du lịch vật tư, Công ty Du lịch quận Phú Nhuận và một số cổ đông khác chiếm phần còn lại số vốn pháp định của ngân hàng.

HĐXX đặt nghi vấn theo quy định, với loại hình ngân hàng cổ phần thì việc vợ bị cáo là chủ tịch HĐQT, bị cáo là phó tổng giám đốc thì liệu có bị vi phạm? Ông Bình cho biết vào thời điểm đó không vướng gì về pháp lý nhưng nếu hiện nay thì vi phạm. Tuy nhiên, theo bị cáo, từ năm 1997 bà Dung đã từ nhiệm chức chủ tịch. Thời điểm đó bị cáo trở thành tổng giám đốc DAB. Theo cáo trạng thì DAB trải qua 39 lần thay đổi vốn điều lệ và giấy phép kinh doanh từ 20 tỉ lên 5.000 tỉ đồng.

Vũ ‘nhôm’ bị cách ly, ông Trần Phương Bình nhận sai - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa chiều 28-11. Ảnh: PL

Chủ tọa yêu cầu ông Bình trình bày hoàn cảnh thực hiện hành vi phạm tội, chỉ đạo nhân viên hội sở và toàn bộ hệ thống chi nhánh thực hiện việc thu chi khống. Qua những lần tăng vốn điều lệ từ năm 2007 đến 2014, số cổ phần đa phần rơi vào tay bị cáo và gia đình. Khi trình bày, ông Bình luôn thừa nhận những hành vi đó là đúng.

Chủ tọa hỏi: “Có bao giờ người thân mà bị cáo nhờ đứng tên cổ phần giùm hỏi tiền ở đâu không?”. Ông Bình đáp: “Không ai hỏi gì”, đồng thời cho biết ngoài DAB thì ông không có thu nhập từ công việc khác. Ông Bình khai chỉ đạo chung trong toàn hệ thống về việc chi lãi ngoài, trực tiếp thực hiện là bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT DAB.

Kinh doanh tài khoản vàng trái luật

Bị cáo Xuyến cũng bị truy tố cùng hai tội như ông Bình và là đồng phạm với vai trò thực hành tích cực. Bị cáo Xuyến có hành vi chiếm đoạt 40 tỉ đồng trong việc DAB cho Cao Ngọc Huy vay 270 tỉ đồng. Đồng phạm giúp sức cho ông Bình chiếm đoạt của DAB 486 tỉ đồng mua cổ phần DAB.

Cụ thể, từ năm 2007 đến 2014, để có tiền mua cổ phần DAB, ông Bình chỉ đạo bà Xuyến và các bị cáo khác thực hiện chín hành vi phạm tội trong việc lập phiếu thu tiền khống đứng tên Trần Phương Bình và người thân mua cổ phần DAB. Để bù đắp số tiền thu khống, Bình chỉ đạo Xuyến và các bị can thực hiện các hành vi trái pháp luật bằng cách: Xuất quỹ bán vàng, lập hồ sơ cho vay khống để tất toán tiền mua cổ phần.

Xuyến còn bị cáo buộc có hành vi xuất khẩu vàng và kinh doanh vàng tài khoản trái phép gây thiệt hại 611 tỉ đồng, chi lãi suất ngoài 467 tỉ đồng và chi sai nguyên tắc 9 tỉ đồng để mua trụ sở làm việc cho DAB Chi nhánh Nam Định, gây thiệt hại cho DAB tổng số 1.088 tỉ đồng. Tại CQĐT, Xuyến thừa nhận các hành vi là trái pháp luật.

Phần lời khai của bà Xuyến về vai trò của bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên trưởng phòng Quản lý tài sản nợ và có thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB) khác nội dung kết luận điều tra và cáo trạng về trách nhiệm của Ái Lan trong việc chi lãi ngoài.

Theo đó, bà Xuyến trực tiếp chỉ đạo và giao Ái Lan thực hiện việc chi lãi ngoài. Tuy nhiên, trình bày tại tòa, bà Xuyến khai chỉ đạo trực tiếp nhân viên phòng Nguồn vốn, không thông qua Ái Lan. Tại CQĐT, Ái Lan cũng khai rằng không tham gia chỉ đạo việc chi lãi ngoài…

Hôm nay, tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Báo chí tác nghiệp trong bụi bặm, ồn ào do tòa đang trùng tu

Phiên tòa này dự kiến diễn ra trong khoảng một tháng từ ngày 27-11 đến 25-12. PV báo chí ngồi trong phòng riêng, có màn hình để theo dõi phiên tòa. Nhưng căn phòng nhiều bụi, nóng bức, nhiều ồn ào bởi tiếng cưa tiếng máy, tiếng đập phá tường và đầy mùi sơn. Rất nhiều lúc không ai nghe ai nói gì, không thể nghe chủ tọa hỏi gì, bị cáo trả lời ra sao.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện lãnh đạo TAND TP.HCM cho biết do trụ sở tòa đang trùng tu, không thể ngưng một tháng, ảnh hưởng đến thời gian thi công. Tòa sẽ cố gắng hết sức để có điều kiện tốt hơn. Cán bộ, công chức của tòa phải chịu cảnh này từ mấy năm nay rồi. Chánh án TAND TP.HCM Ung Thị Xuân Hương đã chỉ đạo gắn thêm một màn hình ở phòng ngoài cho PV tác nghiệp để đỡ bụi và ồn...