Ngày 29-11, phiên tòa xét xử vụ thất thoát hơn 3.608 tỉ đồng tại Ngân hàng Đông Á (DAB) với 26 bị cáo bước sang ngày làm việc thứ ba. Chủ tọa phiên tòa cho biết đã kết thúc phần xét hỏi đối với 24 bị cáo và tất cả đều thừa nhận tội. Đáng chú ý là phần xét hỏi ông Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT, chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) và Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu phó tổng giám đốc DAB).

Bán lỗ cổ phần cho Vũ “nhôm”

Ông Bình thừa nhận hàng loạt sai phạm dẫn đến thiệt hại hơn 3.608 tỉ đồng của DAB. Để che giấu sai phạm, Bình chỉ đạo cấp dưới điều chuyển khoản âm quỹ đến các chi nhánh, phòng giao dịch trong hệ thống (nơi không bị thanh tra). Bị cáo nói lý do giúp Vũ “nhôm” thâu tóm ngân hàng, mua giúp ngoại tệ là vì tin tưởng vào khả năng kinh doanh và cảm thấy “có lỗi” với Vũ “nhôm”.

Vị đại diện VKS hỏi ông Bình thấy có lỗi gì với  Vũ “nhôm”. Ông Bình cúi đầu, chống hai tay lên bàn, giọng chùng xuống: “Bị cáo nguyên là giáo viên, luôn thấy có lỗi với Vũ vì không thông báo về thực trạng hoạt động của DAB”.

Ông Bình khai tính đến năm 2014 đã bán 50 triệu cổ phần DAB cho công ty của Vũ với giá 500 tỉ đồng. Do không bán được giá cao nên chấp nhận bán lỗ 10.000 đồng/cổ phần. Cơ quan điều tra xác định toàn bộ tiền này được sử dụng cho DAB, trong đó có một khoản thanh toán hồ sơ vay 60 tỉ đồng để chống âm quỹ.

VKS hỏi về việc bị cáo Bình và các nhân viên thực hiện nhiều sai phạm chiếm đoạt tiền của DAB. Chỉ riêng giai đoạn 2007-2014, bị cáo này chỉ đạo cấp dưới lập phiếu thu khống hơn 1.160 tỉ đồng để mua 74 triệu cổ phần DAB đứng tên ông và người thân. Cụ thể, ông Cao Ngọc Liên (cha vợ ông Bình) mua 523.000 cổ phần với giá 31 tỉ đồng, vợ và hai con gái ông Bình mua 2,2 triệu cổ phần với giá 132 tỉ đồng.

Ông Bình trình bày rằng mua cổ phần của DAB là để đảm bảo việc tăng vốn điều lệ thành công. Số cổ phần còn lại không người mua, Bình nhờ người quen không được nên tự ý lấy tên vợ con đứng tên mua, cổ tức hằng tháng chuyển vào tài khoản của Bình. Việc tăng vốn điều lệ cũng là để tạo sự tin tưởng cho đối tác nước ngoài.

“Bị cáo không bao giờ nghĩ đến việc chiếm giữ nhiều cổ phần hay thâu tóm DAB mà sẽ bán đi để thanh toán nợ nên mới dùng tên người khác. Tỉ lệ cổ phần bị cáo nắm giữ chưa từng quá 20%, trong khi phải có hơn 35% mới có thể chi phối được ngân hàng, có quyền ban hành nghị quyết” - bị cáo Bình trình bày.

Hiện CQĐT đang làm rõ hành vi của vợ con ông Bình ở giai đoạn 2 của vụ án, trong đó có các khoản vay của Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại DAB. Vợ ông Bình khai ông Bình tự ý lấy tên mình đứng tên mua cổ phần DAB. Bà không biết nguồn tiền từ đâu cũng như không ký chứng từ nộp tiền. Riêng hai con của ông Bình đang định cư tại Úc nên CQĐT chưa thể liên hệ lấy lời khai.

Vũ ‘nhôm’ kêu oan nên bị xét hỏi sau cùng - ảnh 1
Hôm nay, Vũ “nhôm” sẽ bị xét hỏi sau khi bị cách ly. Ảnh: PHƯƠNG LOAN

DAB mất 234 tỉ đồng ra sao?

Năm 2008, ông Bình mua lại 5.750.000 cổ phần DAB của Công ty Quỹ Lộc Việt với giá hơn 327 tỉ đồng. Để có tiền mua cổ phần, bị cáo chỉ đạo thu khống hơn 30 tỉ đồng của cựu trung tá công an Nguyễn Hồng Ánh; sử dụng hơn 121 tỉ đồng tiền bán chung cư cao cấp, vay 197 tỉ đồng.

Bị cáo Bình đã thanh toán hơn 327 tỉ đồng tiền mua cổ phần, sử dụng 20 tỉ đồng để mở tài khoản kinh doanh vàng cho Công ty PNJ và Công ty TNHH Tân Vạn Hưng. Còn lại hơn 495 triệu đồng, ông Bình sử dụng vào công việc chung.

Về việc bị cáo Bình đã chiếm đoạt 234 tỉ đồng của DAB, bị cáo Xuyến (cựu phó tổng giám đốc DAB) cho biết có biết nhưng không có ý kiến gì. Năm 2010, ông Bình chỉ đạo Xuyến ký hợp đồng tín dụng cho Công ty Ninh Thịnh vay 150 tỉ đồng để bổ sung vốn lưu động thanh toán tiền hàng. Công ty này chuyển 152,8 tỉ đồng vào tài khoản của cha vợ ông Bình mở tại DAB Sở giao dịch.

Từ tài khoản này, ông Bình chỉ đạo chuyển 62 tỉ đồng vào tài khoản của mẹ vợ, sau đó chuyển sang tài khoản của Công ty CP vốn An Bình (là công ty sân sau của ông Bình), đồng thời cũng chuyển thẳng 50 tỉ đồng vào tài khoản của Công ty An Bình… Bị cáo Xuyến thừa nhận hành vi sai phạm này và khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Bình…

Ông Bình khai được bị cáo Xuyến giới thiệu Công ty Ninh Thịnh và Sao Việt Nam, sau khi ông nhờ bà này tìm giúp nguồn tiền thanh toán cho Quỹ Lộc Việt. Số tiền thu được ông Bình còn dùng 20 tỉ đồng để mở tài khoản kinh doanh vàng tại Công ty PNJ và Công ty TNHH Tân Vạn Hưng. Việc kinh doanh hợp tác với chồng bị cáo Xuyến (là bạn học của bị cáo Bình). Tuy nhiên, sau thời gian làm ăn đã thua lỗ hết.

Hôm nay, tòa tiếp tục phần xét hỏi và sẽ triệu tập Vũ “nhôm” đến tòa.

Từ người phụ nữ quyền lực thành bị cáo buồn bã

Bị cáo Xuyến nay đã 60 tuổi, chân đau, ra tòa phải có người dìu, vì thế HĐXX đã quyết định cho bị cáo ngồi để trả lời các câu hỏi. Trong phòng xử, bà Xuyến ngồi hàng ghế đầu cùng ông Bình. Mái tóc bạc phơ của người phụ nữ quyền lực một thời của DAB rũ xuống theo cái cúi đầu, ánh mắt bà luôn nhìn chăm chú vào đôi bàn tay.

Luật sư bào chữa cho bà Xuyến nói: “Khi vào trại bị cáo đã sút mười mấy ký, bây giờ đỡ hơn nhiều, cân nặng đã hồi phục. Tóc bị cáo Xuyến trước đây đã bạc nhiều, sau khi vào trại thì bạc trắng vì không được dùng thuốc nhuộm. Luật sư xin cho gửi thuốc nhuộm vào cho bị cáo nhưng trại giam không chấp thuận”.