Vũ 'nhôm' nói về quan hệ tiền nong với ông Trần Phương Bình
(PLO)- "Bị cáo hoàn toàn không có hành vi ký khống nhận thật. Bị cáo nộp vào tài khoản công ty bị cáo chứ bị cáo không nộp tiền vào tài khoản của DAB” - Vũ nhôm.
Sáng 28-5, HĐXX TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục ngày xét xử thứ hai phiên toà phúc thẩm vụ gây thất thoát hơn 3.608 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đông Á (DAB).
Trước đó, tháng 12-2018, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 26 bị cáo về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 18 bị cáo đã kháng cáo.
Phiên toà sáng nay là phần xét hỏi của VKS và các luật sư.

Vũ 'nhôm' nói về quan hệ tiền nong với ông Trần Phương Bình - ảnh 1
Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM.

Vũ 'nhôm' nói về quan hệ tiền nong với ông Trần Phương Bình - ảnh 2
Bị cáo Trần Phương Bình - cựu Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT DAB.

VKS hỏi bị cáo Trần Phương Bình - cựu Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT DAB. Bị cáo Bình thừa nhận việc DAB không được phép kinh doanh vàng tài khoản, chi lãi ngoài. Ông Bình cũng xác định lại chỉ chịu trách nhiệm dân sự cho các thuộc cấp, không chịu thay cho một số người liên quan. “Nếu không có người làm thì không thể thực hiện các chủ trương của bị cáo” - ông Bình nhận trách nhiệm về mình và trình bày về việc chỉ đạo toàn diện cấp dưới.
Trước câu hỏi của vị đại diện VKS về việc tại sao có số lẻ là 609 tỉ đồng khi chuyển trả lại cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 mà bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") là chủ tịch HĐQT, ông Bình đáp: “Bị cáo nhờ Vũ lấy 600 tỉ mua cổ phiếu của DAB để ngân hàng tăng vốn điều lệ. Việc không thành, số tiền chuyển trả lại cho Vũ được tính lãi nên mới có số lẻ”. Cạnh đó, ông Bình cũng thừa nhận việc nhiều lần sử dụng phương thức nộp khống tiền vào ngân hàng để trả cho các khoản vay của ông.

Vũ 'nhôm' nói về quan hệ tiền nong với ông Trần Phương Bình - ảnh 3
"VKS bình tĩnh, cho bị cáo trình bày, bị cáo tha thiết được trình bày" - Vũ "nhôm" đề nghị.

Về vấn đề này, Vũ "nhôm" trả lời: “Bất cứ điều gì phải có lý do, nguyên nhân của nó”. Vũ lý giải rằng "là chủ tịch của công ty nên việc kế toán bị cáo không quan tâm” nên không biết số tiền 600 tỷ sau khi nâng vốn cho DAB giúp ông Bình không thành được hoàn trả và có tính lãi.
Nhiều lần VKS ngắt lời không cho Vũ trình bày về việc Vũ đã ký vào hai giấy nộp tiền có giá trị 200 tỉ mà ông Bình cho Vũ mượn vì đây là phần hỏi chứ không phải tranh luận. Vũ nói: “VKS bình tĩnh, cho bị cáo trình bày, bị cáo tha thiết được trình bày bởi cấp sơ thẩm không cho bị cáo nói. Bất cứ điều gì phải có lý do, nguyên nhân của nó, phải để bị cáo trình bày mới hiểu rõ sự tình chứ không thể trả lời có hoặc không các câu hỏi".
Vũ cho rằng "bị cáo và anh Bình có mối quan hệ thân tình. Anh Bình lại là tổng giám đốc của DAB chứ đâu phải là nhân viên bảo vệ nên rất tin tưởng. Việc mượn tiền đã diễn ra cả chục lần với số tiền mượn là hàng triệu đô la Mỹ. Bị cáo là người đi vay tiền, tiền đó không phải của bị cáo. HĐXX nhớ giùm bị cáo, bị cáo nộp vào tài khoản công ty bị cáo chứ bị cáo không nộp tiền vào tài khoản của DAB”.
 

Clip: Vũ "nhôm" trình bày về việc hoàn toàn không có hành vi ký khống nhận thật 200 tỉ đồng tại phiên toà sơ thẩm.

Vũ ‘nhôm’ có quyền hỏi các bị cáo khác tại tòa?
Vũ ‘nhôm’ có quyền hỏi các bị cáo khác tại tòa?
(PLO)- Tại phiên xử vụ án DAB ngày 12-12, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) thông qua luật sư của mình đề đạt nguyện vọng xin giấy viết ghi ý kiến và câu hỏi để hỏi các bị cáo khác trong phần tranh luận…

PHƯƠNG LOAN - MINH CHUNG