Vụ OceanBank: Khi nữ diễn viên trở thành chủ tịch HĐQT
(PLO)- Sáng 30-8, ngày thứ ba xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng CP Đại Dương OceanBank, HĐXX xét hỏi cựu diễn viên Hoàng Thị Hồng Tứ.

Cựu diễn viên Hoàng Thị Hồng Tứ bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 280 BLHS, có mức hình phạt từ 20 năm hoặc tù chung thân.

Tứ được xác định có liên quan đến hành vi chiếm đoạt hơn 69 tỉ đồng thông qua Công ty BSC của cựu tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn và đồng phạm. Tứ là một trong bốn bị cáo bị khởi tố bổ sung, sau quyết định trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP Hà Nội.

 Vụ OceanBank: Khi nữ diễn viên trở thành chủ tịch HĐQT - ảnh 1
Hoàng Thị Hồng Tứ nhiều lần bật khóc tại tòa.

Tứ tốt nghiệp Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh, được Hà Văn Thắm tuyển dụng vào OceanBank làm giúp việc hành chính, văn phòng cho HĐQT.

Sau đó, Hoàng Thị Hồng Tứ được Thắm cho đứng tên làm chủ tịch HĐQT Công ty BSC. Thực tế, Tứ không có vốn góp, không điều hành và không hưởng lương từ Công ty BSC.

Tại tòa, Tứ khai: “Bị cáo không biết trụ sở công ty ở đâu, không biết có bao nhiêu nhân sự, hoạt động thế nào. Anh Thắm nhờ bị cáo đứng hộ tên trong khi chờ người về điều hành, vì không có sự vi phạm pháp luật gì nên bị cáo đồng ý”.

Tứ vừa khóc vừa trình bày với HĐXX: “Bị cáo không làm gì, không nhận lương, không góp vốn, không làm bất cứ việc gì liên quan đến Công ty BSC”.

Tứ cũng cho biết: “Có nhiều lần bị cáo xin anh Thắm không đứng tên. Em xin anh cho em không đứng tên, vì mọi việc em không làm, em không biết. Sau đó anh Thắm đồng ý cho bị cáo chuyển chức danh đó cho người khác”.

Thấy Tứ mất bình tĩnh, chủ tọa phiên tòa Trần Nam Hà nhiều lần phải trấn an. Tứ cho biết mình sức khỏe rất yếu, thần kinh yếu...

Hoàng Thị Hồng Tứ được xác định đã ký 98 hợp đồng dịch vụ (trong các lĩnh vực thẩm định giá bất động sản, cầm đồ, tư vấn, môi giới...), thu số tiền hơn 14 tỉ đồng (số tiền này dùng để chi “chăm sóc khách hàng”).

Theo lời khai của Tứ, do các hợp đồng này đã được khách hàng ký trước và trên hợp đồng ghi Tứ là người đại diện Công ty BSC nên Tứ phải ký để hoàn thiện; Tứ không biết bản chất và mục đích của hợp đồng là gì.

Ngoài ra, tài liệu điều tra xác định, Hoàng Thị Hồng Tứ đã ba lần nhận tổng số tiền hơn 6 tỉ đồng của BSC để chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn. Tứ khai đưa cho Sơn tại phòng làm việc của Sơn ở 18 Láng Hạ (trụ sở chính của Tập đoàn Dầu khí PVN). Tứ không biết là tiền gì và không được hưởng lợi gì.

Cáo trạng xác định hành vi của Tứ đã giúp sức cho Hà Văn Thắm sử dụng Công ty BSC để thu phí, lấy tiền chi theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Sơn.

Quá trình điều tra xác định Hoàng Thị Hồng Tứ không biết mục đích việc ký hợp đồng dịch vụ, thu phí và việc sử dụng số phí thu được; đã thành khẩn khai báo và tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Bị cáo lại xuất thân trong gia đình có công với cách mạng, điều kiện đặc biệt khó khăn, trong đó cha ruột là thương bệnh binh, hai anh bị nhiễm chất độc da cam, mất khả năng lao động.

“Cơ quan điều tra đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi xét xử” - cáo trạng nêu rõ.

"Cáo trạng truy tố bị cáo về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, bị cáo có ý kiến gì không?" - chủ tọa hỏi.

“Bị cáo không có làm gì hết, không tư lợi, không nhận lương, không giúp sức cho ai ạ” - Hoàng Thị Hồng Tứ lại bật khóc.

ĐỨC MINH