Như đã đưa tin, liên quan đến vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm, ngày 13-9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP); Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR); Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP).

Theo CQĐT, thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm về việc chi trả lãi ngoài, từ năm 2010 đến ngày 31-11-2014, OceanBank đã chi trả lãi ngoài cho Vietsovpetro hơn 24 tỉ đồng; Lọc dầu Bình Sơn hơn 19 tỉ đồng và Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí hơn 76 tỉ đồng.

Vụ OceanBank: Vì sao Bộ Công an khởi tố thêm 3 vụ án? - ảnh 1
Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm (từ trái qua). Ảnh: TUYẾN PHAN

Mỗi lần chi 10.000-20.000 USD

Trong những ngày xử vừa qua, Nguyễn Xuân Sơn, cựu TGĐ OceanBank khai có chi lãi ngoài cho Vietsovpetro. Theo đó, Sơn gặp và đưa tiền kế toán trưởng Võ Quang Huy và tổng giám đốc Nguyễn Hữu Tuyến. Do đến nhiều lần nên bị cáo không nhớ con số cụ thể, áng chừng mỗi lần đưa 10.000-20.000 USD hoặc 200-300 trăm triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu TGĐ OceanBank cũng khẳng định có đến công ty này rất nhiều lần, định kì khoảng 2-3 tháng một lần, mỗi lần đến đều nhờ giám đốc chi nhánh Vũng Tàu liên hệ trước.

Thu cho hay số tiền chi lãi ngoài được thực hiện theo phê duyệt của Hà Văn Thắm, trong đó 70% số tiền cho kế toán trưởng và 30% cho tổng giám đốc. Toàn bộ số tiền không kí hợp đồng, chỉ là thỏa thuận giữa hai bên. Thu cũng nói do chuyển tiền rất nhiều lần nên không nhớ là bao nhiêu.

Liên quan đến tỉ lệ chi lãi ngoài, Thu cho hay thời điểm cao nhất Vietsovpetro gửi tại các chi nhánh OceanBank lên tới cả trăm triệu USD, đơn vị này gửi chủ yếu là ngoại tệ. Tỉ lệ chi lãi ngoài khoảng 0,1%/tháng đối với tiền Việt, đến năm 2012, do sức ép thị trường nên đổi thành 0,15%; còn với tiền USD thì tỉ lệ này chỉ khoảng 0,05%.

Gặp nhau, “tặng” cả tỉ đồng

Nguyễn Minh Thu khai khi giữ chức tổng giám đốc, bị cáo đã trực tiếp chi chăm sóc cho Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn.

Cựu tổng giám đốc OceanBank nói theo trí nhớ và từ số liệu kiểm tra thì đã chi cho công ty này khoảng 19 tỉ đồng. Bị cáo gửi khoản này cho chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, kế toán trưởng. Các lần đi, bị cáo đều nhờ Phan Thị Tú Anh, cựu giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi đặt lịch gặp gỡ.

Mỗi lần gặp, Thu chi cho ông Nguyễn Hoài Giang, chủ tịch HĐQT Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng, đưa khoảng 7-8 lần.

Tương tự, tổng giám đốc là Đinh Văn Hậu, phó tổng giám đốc tên Tùng nhận khoảng 500 triệu đến 1 tỉ đồng mỗi lần, kế toán trưởng tên Quang từ 300 đến 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, đại diện lọc hóa dầu Bình Sơn phủ nhận việc lãnh đạo công ty này được chi lãi ngoài. Vị này khẳng định đây chỉ là lời khai một chiều của bị cáo Thu. Qua trao đổi với các vị lãnh đạo công ty, họ không hề nhận tiền chi lãi ngoài.

Trước câu trả lời này, chủ tọa đã yêu cầu triệu tập 4 lãnh đạo của lọc hóa dầu Bình Sơn tới tòa.

Nhất quyết phủ nhận được chi lãi ngoài

Tại phiên sơ thẩm vào tháng 3-2017, Nguyễn Thị Minh Thu khai đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp phân chia lãi ngoài, tập trung chủ yếu là công ty của Tập đoàn Dầu khí, các doanh nghiệp ngoài không nhiều lắm.

Bị cáo Nguyễn Trà My, nguyên PGĐ Oceanbank Chi nhánh Thăng Long cho biết đã chi cho Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí tổng số tiền 11 tỉ đồng.

Bị cáo gặp đại diện công ty này trực tiếp 4 lần, những lần gặp trao đổi trực tiếp thường rất nhanh, khoảng 30 giây gì đó.

Tuy nhiên, tại các ngày xử, các lãnh đạo được nêu tên nhận tiền chi lãi ngoài của cả 3 công ty nói trên đều một mực phủ nhận việc được nhận tiền.

Ông Nguyến Tuấn Hùng, người đại diện cho Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí PVEP, tỏ ra ngỡ ngàng: “Nghe bị cáo trả lời tôi rất ngạc nhiên”.

Theo ông Hùng, phía PVEP không làm việc với bị cáo Trà My. PVEP nhiều lần gửi tiền vào Oceanbank, có những hợp đồng đến 200 tỉ đồng, còn hợp đồng vừa vào khoảng 5 tỉ đồng. “Tôi khẳng định từ tháng 9.2011 đến 2014, phía PVEP không nhận bất cứ khoản tiền nào của Oceanbank”, ông Hùng nói trước tòa.