Vụ phá rừng Pơmu: Cựu phó Đồn Biên phòng khai gì ở tòa?
(PLO)-Bị cáo Chính thừa nhận đã bảo người phá rừng sang Lào và bố trí cho người này chạy trốn…

Chiều 19-1, HĐXX tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ phá rừng pơmu diễn ra tại huyện Nam Giang (Quảng Nam) một năm trước.

Trong phần xét hỏi bị cáo Lê Văn Chính, cựu phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, khai nhận đã thuê bị cáo Quang khai thác gỗ nhưng không phải bên Việt Nam mà gỗ bên Lào với giá 8 triệu đồng/m3.

Vụ phá rừng Pơmu: Cựu phó Đồn Biên phòng khai gì ở tòa? - ảnh 1
Bị cáo Lê Văn Chính tại tòa.

Tại tòa bị cáo Chính cũng thừa nhận là có nói bị cáo Quang khai thác gỗ kín đáo, tế nhị vì sợ lực lượng chức năng Lào phát hiện.

Khi HĐXX nhắc lại bút lục mà trong đó Chính đã khai là khu vực khai thác gỗ là do Chính quyết định và sau đó thuê Quang vận chuyển, còn Tư chỉ là người giúp đỡ không liên quan hay vụ lợi gì, bị cáo Chính không thừa nhận và nói trước đây đã có các bản khai không đúng để tránh tội, nay bị cáo khai sự thật sai đến đâu chịu đến đó.

Vụ phá rừng Pơmu: Cựu phó Đồn Biên phòng khai gì ở tòa? - ảnh 2
Các bị cáo tại tòa

Còn việc gỗ được vận chuyển qua Trạm kiểm soát cửa khẩu Nam Giang như thế nào, bị cáo Chính khai do không có mặt tại cửa khẩu lúc xe đi qua nên không biết. Trước đó, có người gọi điện thoại báo cho Chính về việc có gỗ của Tiêu Hồng Tư từ Lào về nên Chính thấy không có vấn đề gì.

“Tôi gửi gỗ ở gần chi cục hải quan vì tôi không muốn họ biết đó là gỗ của tôi, với gỗ nằm ngoài chứ không liên quan gì Chi cục Hải quan. Hải quan cũng không có quyền cấm hay không cho gửi. Tôi không gọi điện thoại cho nhóm khai thác gỗ rút đi. Trách nhiệm của bản thân thì căn cứ vào các lời khai của tôi với cơ quan điều tra, sai đến đâu thì tôi chịu đến đó” - bị cáo Chính khai tại toà.

Về việc bị cáo Quang trốn đi Lào, bị cáo Chính thừa nhận có gọi điện thoại cho Tiêu Hồng Tư giúp đỡ cho Quang vì sợ khi Quang bị bắt sẽ khai ra Chính. Không những thế, bị cáo Chính khai còn kết nối với Tiêu Hồng Tư với bị cáo Quang khi sang Lào. Theo đó, bị cáo Chính đã gọi điện thoại cho Tư cung cấp tiền và giúp Quang chạy trốn càng xa càng tốt.

Đối với số tiền 200 triệu đồng mà bị cáo Tiêu Hồng Tư đã đưa cho bị cáo Quang để dùng vào việc mua xăng nhớt, chi phí vận chuyển và nhân công vận chuyển, bị cáo Chính khai nhận do bị cáo Tư nợ mình với số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Tiêu Hồng Tư (ngụ Hà Nội) thừa nhận có chuyển 200 triệu đồng cho Quang và bố trí cho Quang khi sang Lào trốn.

Theo lời khai của bị cáo Tư, sau khi sự việc bị bại lộ, Chính đã gọi điện thoại cho bị cáo Tư nói là số gỗ pơmu đã bị kiểm lâm phát hiện. Bị cáo Tư có gọi điện thoại cho Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang để gửi nhưng không được chấp nhận, sau đó thì không rõ số gỗ này được tập kết ở đâu.

Trước đó, như tin đã đưa, trong tháng 7-2016, lực lượng chức năng Quảng Nam đã phát hiện hàng trăm phách gỗ pơmu được giấu gần Trạm kiểm soát cửa khẩu Nam Giang và Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang. Vào cuộc điều tra, công an đã bắt 20 người liên quan.

Phiên xét xử dự kiến diễn ra trong bốn ngày.

HUY TRƯỜNG