Vụ quan chức bảo kê “cát tặc“: Giảm án cho một nguyên giám đốc
(PLO)- Ngày 13-1, Toà Phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM chỉ chấp nhận một kháng cáo giảm án cho bị cáo Dương Tấn Quốc (Giám đốc công ty TNHH Ngự Bình) từ 18 tháng còn 10 tháng 7 ngày tù (bằng thời giam tạm giam) về tội vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên. 

Lý do là vì bị cáo bệnh và có khắc phục hậu quả một phần nên được xem xét chiếu cố. Năm bị cáo kháng cáo khác bị toà bác vì không có căn cứ để chấp nhận. Đây là vụ án liên quan chức huyện Hồng Ngự bảo kê cho "cát tặc" bức tử tài nguyên gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Xử sơ thẩm tháng 7-2914, TAND tỉnh Đồng Tháp còn tuyên phạt các bị cáo Phan Thanh Dân 1 năm 2 tháng 13 ngày, Lương Công Thành 1 năm 2 tháng 9 ngày tù, Phạm Thanh Sơn 1 năm 7 tháng 26 ngày, Nguyễn Văn Mương 1 năm 2 tháng 22 ngày, Nguyễn Hoàng Hải 1 năm 1 tháng 29 ngày và Nguyễn Minh Triết lãnh 6 tháng tù về cùng tội danh với Quốc.

Vụ quan chức bảo kê “cát tặc“: Giảm án cho một nguyên giám đốc - ảnh 1
 

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Còn về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, toà tuyên phạt Nguyễn Hồng Lâm (nguyên Bí thư huyện ủy Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) một năm tù. Ngô Xuân Cảnh (nguyên Phó Bí thư huyện) sáu tháng tù và Nguyễn Quốc Hưng (Nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện) bốn tháng tù. Nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hồng Ngự, Dương Trung Kỉnh, bị phạt sáu tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo hồ sơ, mỏ cát Thường Thới Thiền (thuộc huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) thuộc quyền khai thác của công ty TNHH MTV xây lắp và vật liệu xây dựng tỉnh Đồng Tháp. Công ty này giao UBND huyện Hồng Ngự được khai thác một phần mỏ. UBND huyện giao lại cho công ty TNHH Ngự Bình khai thác và giấy phép hết hạn vào tháng 11-2011. Tuy nhiên, Quốc vẫn tiếp tục cho các bị cáo khác đưa xà lan vào khai thác, mỗi phương tiện nộp cho Quốc 30 triệu đồng/tháng.

Biết giấy phép khai thác cát của công ty Ngự Bình đã hết hạn nhưng tại cuộc họp thường trực huyện ủy ngày 13-2-2012, Phó Bí thư huyện là Cảnh đề xuất cho công ty này tiếp tục khai thác. Và Bí thư cũng như phó bí thư còn lại đồng ý, không có ý kiến. 

Mãi đến đêm 18-10-2012, vụ việc mới bị phát hiện khi Công an tỉnh bắt quả tang 3 xà lan đang khai thác cát trái phép. Theo kết luận điều tra, từ tháng 11/2011 cho đến khi bị phát hiện, việc khai thác trái phép đã gây thiệt hại của Nhà nước 12 tỷ đồng.

HOÀNG YẾN