Vụ quẹt thẻ mất gần 700 triệu đồng: Giám đốc nhà hàng hầu tòa
(PLO)- Mặc dù đã trả lại 683 triệu đồng cho du khách nhưng xét Trần Tuấn Minh cố ý quẹt thẻ nhiều lần chiếm đoạt tiền đã cấu thành tội hình sự nên CQĐT đã khởi tố, truy tố...

Dự kiến ngày mai (11-5), TAND TP.HCM sẽ đưa ra xét xử vụ giám đốc nhà hàng quẹt thẻ của khách nước ngoài chiếm đoạt hơn 683 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng truy tố Trần Tuấn Minh (23 tuổi, quê tỉnh Bến Tre) về tội sử dụng mạng máy tính, viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tháng 10-2016, ông Caracciolo David Jonh (quốc tịch Úc) gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an về việc bị nhà hàng quẹt thẻ tám lần chiếm đoạt tiền. Khi bị mời làm việc, Minh thừa nhận hành vi nêu trên và đã trả lại số tiền đã chiếm đoạt theo yêu cầu của ông Caracciolo David Jonh gồm 663 triệu đồng tiền cà thẻ tín dụng và 20 triệu đồng tiền phí ngân hàng. Ông Caracciolo David Jonh đề nghị công an không xử lý hình sự đối với Minh. Tuy nhiên, xét hành vi của Minh là có chủ đích chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước trong mắt du khách nước ngoài nên CQĐT khởi tố vụ án, đề nghị xử lý hình sự.

Cáo trạng nêu Minh là giám đốc Công ty TNHH MTV Nhà hàng NightFall, chuyên kinh doanh nhà hàng và các dịch vụ ăn uống tại phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Nhà hàng hoạt động kinh doanh này đã ký hợp đồng chấp nhận thanh toán thẻ với Trung tâm thẻ của Ngân hàng VietinBank Chi nhánh TP.HCM để đặt thiết bị thanh toán tự động.

Vào ngày 12-8-2016, Minh đã lợi dụng việc khách hàng thanh toán tiền ăn uống bằng thẻ thanh toán để chiếm đoạt số tiền 39.429 AUD (tương đương hơn 683 triệu đồng).

Cụ thể, tối 11-8-2016, ông Caracciolo David Jonh cùng nhóm bạn đến nhà hàng NightFall để ăn uống và vui chơi. Đến 2 giờ sáng, ông Caracciolo David Jonh gọi nhân viên nhà hàng tính tiền. Khi nhân viên đưa hóa đơn thanh toán ghi số tiền hơn 13 triệu đồng, ông Caracciolo David Jonh đã đưa cho nhân viên này hai thẻ thanh toán Visa Card và Master Card để thanh toán hóa đơn.

Vụ quẹt thẻ mất gần 700 triệu đồng: Giám đốc nhà hàng hầu tòa - ảnh 1
Máy quẹt thẻ thanh toán tại các nhà hàng, cửa hàng hiện được sử dụng rộng rãi.

Sau đó, nhân viên đưa thẻ của ông Caracciolo David Jonh cho Minh. Lấy lý do máy chấp nhận thẻ bị lỗi, Minh đã cà thẻ 10 lần, trong đó tám lần cà thẻ thành công với tổng số tiền là hơn 663 triệu đồng chưa bao gồm phí ngân hàng. Minh lấy sáu hóa đơn có tổng giá trị hơn 23 triệu đồng đưa cho ông Caracciolo David Jonh ký. Riêng hai tờ hóa đơn có tổng giá trị 640 triệu đồng thì Minh giả chữ ký chủ thẻ.

Sau đó, Minh đến Ngân hàng VietinBank Chi nhánh TP.HCM rút 660 triệu đồng đã chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Phần ông Caracciolo David Jonh sau khi sử dụng thẻ để thanh toán quay về Úc mà không biết mình bị chiếm đoạt số tiền trên. Đến khi nhận được sao kê tài khoản ngân hàng, ông Caracciolo David Jonh mới phát hiện nhà hàng này đã cà thẻ của ông số tiền nhiều hơn số tiền phải thanh toán.

HOÀNG YẾN