Ngày 16-11, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là vợ chồng bà Nguyễn Thị Long Tuyền (ngụ TP.HCM) khởi kiện Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (Công ty Vịnh Thiên Đường).

Khách hàng: Bị lừa dối khi giao dịch

Trước đó, tại phiên tòa, đại diện của nguyên đơn trình bày: Vợ chồng bà Tuyền được Công ty Vịnh Thiên Đường mời đến dự hội thảo giới thiệu về dự án khu nghỉ dưỡng Alma Nha Trang. Tháng 2-2017, bà Tuyền ký với đại diện công ty giấy xác nhận đặt chỗ rồi lần lượt đóng tiền. Tiếp đó, bà Tuyền ký với công ty hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ rồi được ngân hàng cho vay trả để thanh toán hợp đồng theo nhiều đợt.

Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, bà Tuyền cho rằng vợ chồng bà đã bị công ty lừa dối, thực hiện không đúng với giới thiệu ban đầu. Theo đại diện của nguyên đơn, trong quá trình giao dịch trước khi ký hợp đồng, Công ty Vịnh Thiên Đường đã lừa dối khách hàng khi đưa ra nhiều thông tin không đúng về dự án, chủ đầu tư, sản phẩm… Thậm chí công ty còn đưa ra nhiều thông tin, quảng cáo sai lệch để lừa khách hàng.

Cách thông tin giới thiệu của công ty cũng cố tình gây nhầm lẫn đối với khách hàng: Khách hàng nghĩ đây là căn hộ du lịch hoặc một dạng bất động sản, nếu mua sẽ được sở hữu trong thời gian nhất định. Mặt khác, công ty giới thiệu đây là dự án Alma Nha Trang khiến khách hàng tưởng khu nghỉ dưỡng này ở Nha Trang chứ không phải ở bán đảo Cam Ranh thuộc huyện Cam Lâm (Khánh Hòa).

Đại diện nguyên đơn cũng cho rằng hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ được Công ty Vịnh Thiên Đường soạn sẵn với nội dung hết sức rắc rối, có nhiều điều khoản bất lợi cho khách hàng. Mặt khác, hợp đồng này có một số điều khoản vi phạm pháp luật như công ty tự thanh toán không đúng quy định, Công ty Vịnh Thiên Đường là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng tham gia tổ chức đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái với quy định.

Từ đó, vợ chồng bà Tuyền yêu cầu tòa tuyên bố hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ là vô hiệu, đồng thời buộc Công ty Vịnh Thiên Đường hoàn trả hơn 300 triệu đồng.

Trong khi đó, đại diện của bị đơn phủ nhận hầu hết các viện dẫn, lập luận của phía nguyên đơn. Phía bị đơn cho rằng không ép buộc khách hàng, việc ký hợp đồng do khách hàng tự nguyện, việc thực hiện thanh toán theo đúng quy định… Phía bị đơn cũng khẳng định sở hữu kỳ nghỉ là sở hữu dịch vụ chứ không phải quyền sở hữu tài sản và đây là hình thức mới ở Việt Nam. Vì vậy, đại diện bị đơn yêu cầu vợ chồng bà Tuyền tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký và công ty sẽ hỗ trợ 50% lãi suất ngân hàng.

Vụ ‘sở hữu kỳ nghỉ’: Khách hàng thua kiện - ảnh 1
Dự án Alma Nha Trang tại huyện Cam Lâm. Ảnh: T.LỘC

Tòa: Nói lừa dối là không có căn cứ

Phát biểu quan điểm giải quyết vụ kiện, đại diện VKSND TP Nha Trang đã đề nghị HĐXX tạm dừng phiên tòa để thu thập tài liệu, xác định Công ty Vịnh Thiên Đường có được phép bán, trao đổi sở hữu kỳ nghỉ khi chưa hoàn thành xây dựng dự án Alma Nha Trang hay không.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng đề nghị này không cần thiết vì đây không phải là hợp đồng kinh doanh bất động sản mà là hợp đồng dịch vụ du lịch, thực chất là hợp đồng đặt cọc để sở hữu kỳ nghỉ. HĐXX cũng xác định đây là một khái niệm rất mới ở Việt Nam, trong đó người mua được quyền sở hữu kỳ nghỉ trong một thời gian nhất định, không đồng nghĩa với sở hữu bất động sản.

HĐXX cũng bác bỏ toàn bộ các chứng cứ, viện dẫn, lý do của phía nguyên đơn. Theo HĐXX, không có căn cứ để cho rằng Công ty Vịnh Thiên Đường lừa dối khách hàng, không có bằng chứng cho thấy một trong các bên giao kết bị lừa dối. HĐXX cho rằng hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ trên không thuộc trường hợp vô hiệu nên phát sinh hiệu lực. Từ đó, HĐXX tuyên không chấp nhận các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn như đã nói.

Sau phiên xử, đại diện của vợ chồng bà Tuyền cho biết sẽ kháng cáo, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi vụ án có diễn tiến mới.

Thụ lý 37 vụ, hòa giải được 10 vụ

Phiên tòa này là phiên tòa đầu tiên trong 27 vụ tranh chấp tương tự mà TAND TP Nha Trang sẽ xét xử đến cuối tháng 11-2018.

Theo TAND TP Nha Trang, tòa này đã thụ lý 37 vụ khách hàng kiện Công ty Vịnh Thiên Đường yêu cầu tuyên bố hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ là vô hiệu, đồng thời buộc công ty trả lại tiền mà khách hàng đã thanh toán. Đến nay đã có 10 vụ được hòa giải thành và khách hàng rút đơn khởi kiện (theo yêu cầu của các bên đương sự, cả TAND TP Nha Trang và luật sư đều không tiết lộ kết quả thương lượng khi hòa giải). 27 vụ còn lại tòa sẽ lần lượt đưa ra xét xử.