Vụ Trầm Bê: Nhiều chân chứng vắng mặt, tòa vẫn xử
(PLO)- Nhiều người liên quan và nhân chứng vắng nhưng HĐXX cho rằng họ đều có lời khai tại CQĐT trước đó nên thấy không ảnh hưởng đến việc xét xử.

Ngày 8-1, TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh (giai đoạn 2), Trầm Bê và 44 đồng phạm cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến các ngân hàng.

HĐXX dành cả ngày đầu làm rõ phần lý lịch của các bị cáo và những người liên quan tham gia tố tụng.

Trong phần thủ tục, chủ tọa sau khi thẩm vấn lý lịch cho là những người liên quan và nhân chứng vắng tương đối nhiều xong xét họ đều có lời khai tại CQĐT trước đó nên thấy không ảnh hưởng đến việc xét xử.

Đáng chú ý, ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát), được triệu tập với tư cách người liên quan và người làm chứng, đã ủy quyền cho người khác dự tòa. Bà Trần Ngọc Bích, con gái ông, được triệu tập với tư cách tương tự có đến dự tòa.

Cạnh đó, ông Trần Bắc Hà cũng nằm trong danh sách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khi chủ tọa xướng tên thì vắng mặt và không cử người đại diện đến tòa. Với việc vắng mặt của ông Hà, VKS có ý kiến đề nghị tòa cần triệu tập ông phải có mặt tại phiên xử.

Trong đại án này, ông Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban Quản lý rủi ro tín dụng đầu tư tại hội sở chính của BIDV) đã có hành vi ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân ban Quản lý rủi ro, trên cơ sở các thành viên ban này đồng ý về chủ trương cho 12 công ty của ông Danh vay mua vật liệu xây dựng theo mô hình bốn nhà (số tiền tối đa 4.700 tỉ đồng/12 công ty). Sau đó ủy quyền cho bốn chi nhánh Gia Định, Bến Thành, Sở giao dịch 2 và Nam Sài Gòn thực hiện việc cho vay và thu nợ.

Vụ Trầm Bê: Nhiều chân chứng vắng mặt, tòa vẫn xử - ảnh 1
Bị cáo Trầm Bê trong buổi chiều đã được cho ra ngoài chăm sóc sức khỏe. Ảnh: Quốc Vũ

Theo cơ quan điều tra, ông Hà và các thành viên Phân ban Quản lý rủi ro BIDV đã đồng ý chủ trương nhưng không cho ông Danh vay và không biết 12 công ty này do ông Danh thành lập.

BIDV đã thanh lý các hợp đồng nói trên và thu hồi vốn, lãi 4.700 tỉ đồng. Ông Danh sử dụng tiền vay của BIDV vào mục đích riêng, gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.550 tỉ đồng.

Có ba cán bộ của BIDV là bị cáo trong vụ án là ông Hoàng Long Hà, Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyễn Vũ Bảo (là lãnh đạo và cán bộ BIDV Chi nhánh Gia Định) bị cho là đã cố ý làm trái quy định, giúp sức cho ông Danh.

Qua điều tra, chưa thấy tài liệu, chứng cứ, lời khai nào thể hiện ông Hà và các thành viên hưởng lợi từ việc cho 12 công ty của ông Danh vay. Vì vậy không đủ căn cứ xác định ông Hà và các thành viên phân ban của BIDV đồng phạm với ông Danh về tội cố ý làm trái nên CQĐT không đủ căn cứ xử lý hình sự.

HOÀNG YẾN