Vụ Vinasun kiện Grab: Tòa tiếp tục... xét hỏi lại
(PLO)- Hôm nay (22-11), TAND TP.HCM mở lại phiên xử vụ Vinasun kiện Grab sau gần một tháng tạm ngưng. Phiên tòa quay lại phần xét hỏi và tạm dừng vào cuối buổi sáng nay, chiều mai (23-11) phiên tòa sẽ tiếp tục phần hỏi.
TAND TP.HCM đã mở lại phiên tòa xét xử vụ án tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng 41,2 tỉ đồng giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (sở hữu thương hiệu taxi Vinasun) và bị đơn Công ty TNHH Grab (Grab).
Trước đó, chiều 29-10, sau 12 ngày xét hỏi, tranh luận và nghị án kéo dài, TAND TP.HCM đã quay lại xét hỏi để làm rõ hơn phần thiệt hại của Vinasun có phải do Grab gây ra hay không.
Sau phần hỏi, HĐXX hội ý rồi quay lại phòng xử thông báo tạm ngưng phiên tòa để xác minh các kết quả giám định thiệt hại và làm rõ một số chứng cứ, từ đó mới quyết định có chấp nhận đề nghị của Grab về việc giám định lại hay không.
Sáng nay, phía Vinasun vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện. Hai bên không cung cấp thêm tài liệu gì.
Chủ tọa phiên tòa cho biết sau khi tạm ngừng phiên tòa, HĐXX đã có văn bản yêu cầu Công ty Giám định Cửu Long giải thích kết quả giám định thiệt hại của Vinasun.
Cụ thể, tòa hỏi công ty này về căn cứ kết luận việc Vinasun giảm giá trị vốn thị trường từ tháng 1-2016 đến 2017, có phải do hoạt động của Grab gây ra.
Công ty Cửu Long đã có văn bản trả lời, được tòa công bố công khai trong phiên tòa sáng nay.

Vụ Vinasun kiện Grab: Tòa tiếp tục... xét hỏi lại - ảnh 1
HĐXX vụ Vinasun kiện Grab.

Vụ Vinasun kiện Grab: Tòa tiếp tục... xét hỏi lại - ảnh 2
Hai bên đối đáp tại tòa.

Theo trả lời, Công ty Cửu Long dựa vào các báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán, các báo cáo này cho thấy trong khi điểm số chứng khoán của TP.HCM là hơn 500 điểm thì cổ phiếu của Vinasun là 21.000 đồng/cổ phiếu.

Sau đó, điểm số chứng khoán của TP.HCM tăng hơn 700 điểm nhưng cổ phiếu của Vinasun giảm mạnh, còn 14.000 đồng/cổ phiếu.
Các báo cáo này cũng phân tích thêm nguyên nhân lợi nhuận của Vinasun giảm là do Vinasun phải tăng chiết khấu để giữ chân tài xế. Báo cáo cũng cảnh báo hoạt động của Grab, Uber đang đe dọa thị phần của Vinasun.

Phía Vinasun đồng ý với việc giải thích của Công ty Cửu Long vì kết luận giám định là có cơ sở đã trải qua quá trình nghiên cứu, phân tích dài. 

Tuy nhiên, phía Grab không đồng ý. Theo đại diện Grab, Công ty Cửu Long dựa vào báo cáo của ba công ty chứng khoán nhưng các thông tin, số liệu trong báo cáo này không chính xác. Mục đích báo cáo viết ra để phục vụ các đối tượng đối tác, khách hàng chứng khoán. Báo cáo này nêu rõ các công ty này không chịu trách nhiệm về độ chính xác và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Đồng thời họ cũng cảnh báo có thể có những lợi ích trong đó.

Phía Grab cho rằng bản giám định của Công ty Cửu Long không trả lời vào trọng tâm câu hỏi của tòa, không chỉ ra căn cứ cho thấy hoạt động của Grab gây thiệt hại cho Vinasun.

Phản bác, Vinasun cho rằng các số liệu trên là một trong những cơ sở chứng minh thiệt hại của Vinasun chứ không phải là căn cứ duy nhất. Việc Grab gây thiệt hại cho Vinasun đã được chứng minh qua các phiên tòa trước đó: Grab vi phạm pháp luật, có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật của Grab với thiệt hại của Vinasun.

Phiên tòa tạm dừng vào cuối buổi sáng nay, chiều mai (23-11) phiên tòa tiếp tục phần hỏi.

PHƯƠNG LOAN