Vụ xử 3 cán bộ ngân hàng: Trả hồ sơ điều tra bổ sung
(PLO)- Sau tám ngày xét xử, tòa quyết định trả hồ sơ cho VKS yêu cầu trưng cầu thẩm định giá đối với các tài sản thế chấp và tài sản hình thành từ vốn vay tại thời điểm ngân hàng nhận thế chấp.
Ngày 2-5, TAND TP Cần Thơ tiếp tục xét xử vụ Lê Thanh Hải, nguyên giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Cần Thơ, cùng hai thuộc cấp và ba người khác bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Ngay khi tiếp tục phiên tòa (đang ở phần tranh luận), vị chủ tọa thông báo quay lại phần xét hỏi.

Vụ xử 3 cán bộ ngân hàng: Trả hồ sơ điều tra bổ sung - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa ngày 2-5 đứng nghe tòa đọc quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Ảnh: NN

Tòa hỏi ông Nguyễn Văn Kịch (cha của bị cáo Nhân, đại diện cho nhiều người liên quan đến tài sản thế chấp trong vụ án) về việc có yêu cầu định giá lại tài sản thế chấp hay không và yêu cầu công ty nào?
Ông Kịch cho biết yêu cầu định giá lại các tài sản thế chấp. Lúc đầu ông Kịch nói Công ty Hoàng Quân làm đúng nhưng chủ tọa nhắc công ty này đang bị xem xét về các chứng thư thẩm định giá nên phải yêu cầu công ty khác. Do vậy ông Kịch nói hiện tại chưa nêu tên cụ thể công ty đề nghị thẩm định.
Cũng với câu hỏi trên của chủ tọa, đại diện ngân hàng cho biết ngân hàng chỉ thu hồi nợ, còn những việc khác để cơ quan tố tụng làm...
Sau đó tòa vào hội ý và ra đọc quyết định trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung do quá trình xét xử xét thấy cần xác định lại mức độ giá trị thiệt hại của vụ án. Cụ thể, tòa yêu cầu trưng cầu thẩm định giá đối với các tài sản thế chấp và tài sản hình thành từ vốn vay tại thời điểm ngân hàng nhận thế chấp.

Vụ xử 3 cán bộ ngân hàng: Trả hồ sơ điều tra bổ sung - ảnh 2
Tòa đọc quyết định trả hồ sơ. Ảnh: NN

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, trong phần tranh luận, hầu hết các luật sư, nhiều bị cáo, đại diện người liên quan cho rằng các kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự không khách quan, không theo giá thị trường...
Theo cáo trạng mới nhất truy tố các bị can Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh (nguyên là giám đốc, trưởng phòng và cán bộ tín dụng Agribank Chi nhánh Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Các bị cáo lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 304 tỉ đồng…
NHẪN NAM