Xem lại việc kiểm điểm thẩm phán xử oan ông Nén
(PLO)- TAND Tối cao sẽ xem xét lại việc thẩm phán xử oan ông Huỳnh Văn Nén mà chỉ bị kiểm điểm và rút kinh nghiệm nội bộ.

Đó là thông tin do Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho biết tại buổi họp báo ngày 15-3.

Xem lại việc kiểm điểm thẩm phán xử oan ông Nén - ảnh 1

Ông Huỳnh Văn Nén gặp lại người thân trong ngày được trả tự do. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Theo ông Sơn, cơ quan này đã nhận được báo cáo của TAND tỉnh Bình Thuận về việc kiểm điểm các thành viên HĐXX từng xử oan ông Huỳnh Văn Nén. Ông Sơn nói: “Hiện TAND Tối cao chưa có ý kiến chính thức về việc này mà giao cho cơ quan tham mưu xem xét lại vụ án. Cụ thể, Vụ Tổ chức cán bộ sẽ xem xét, đánh giá lại quá trình xét xử thẩm phán có sai phạm gì, sai phạm đến đâu, tại sao lại dẫn đến việc xét xử như vậy...”.

Trước đó, TAND tỉnh Bình Thuận đã họp và thống nhất kiểm điểm, rút kinh nghiệm nội bộ hai thẩm phán cùng hai hội thẩm nhân dân (trừ một người đã mất) xử oan ông Nén trong vụ bà Lê Thị Bông bị sát hại.

Kết quả này khiến dư luận chưa đồng tình vì hậu quả họ gây ra cho ông Nén và gia đình ông quá lớn. Ông Nén phải ngồi tù 17 năm mới được minh oan. Trong khi đó, ông Nén đang có đơn tố cáo những người tiến hành tố tụng từng làm oan ông, Cục Điều tra VKSND Tối cao cũng đã thụ lý đơn này.

ĐỨC MINH