Xét xử 2 ‘mẹ mìn’ vụ mua bán trẻ em chùa Bồ Đề
(PLO)-Sáng nay (ngày 9-9), TAND quận Long Biên (Hà Nội) mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Thị Nguyệt (45 tuổi, trú tại Yên Khánh, Ninh Bình) và Nguyễn Thị Thanh Trang (37 tuổi, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em”.
Tại phiên tòa hôm nay, ông Vũ Xuân Trường – bố cháu Phạm Gia Bảo (tức Cù Nguyên Công, bị hại trong vụ án) tiếp tục vắng mặt. Xét thấy việc vắng mặt của ông Trường không làm ảnh hưởng đến việc xét xử nên HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa.

Xét xử 2 ‘mẹ mìn’ vụ mua bán trẻ em chùa Bồ Đề - ảnh 1
Hai bị cáo Phạm Thị Nguyệt (tay trái) và Nguyễn Thị Thanh Trang (tay phải). 

Trước đó, ngày 28-8, phiên tòa đã bị hoãn do vắng đại diện gia đình bị hại và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Cụ thể, tại phần làm thủ tục phiên tòa, ông Vũ Xuân Trường – bố cháu Phạm Gia Bảo vắng mặt, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này là ông Nguyễn Văn Vũ và ông Phạm Đức Hữu cũng không có mặt tại tòa.
Theo hồ sơ, tháng 7-2014, cơ quan CSĐT, Công an Hà Nội nhận được đơn tố giác của ông Nguyễn Thành Long (40 tuổi, trú tại Đống Đa, Hà Nội) về việc có người đã lợi dụng từ chùa Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) đem bán cháu Cù Nguyên Công.
Cháu Công là con ngoài ý muốn của chị Trần Thị Thu H. (quê Phú Thọ) và anh Vũ Xuân Tr. (quê Tuyên Quang), được bố mẹ gửi nhờ chùa Bồ Đề nuôi và được ông Long nhận làm cha đỡ đầu.
Trong quá trình thường xuyên tới chùa Bồ Đề, Nguyệt đã quen biết Trang (người quản lý nhà mở) và nhờ Trang tìm cho một cháu trai khoẻ mạnh làm con nuôi, hứa sẽ bồi dưỡng một khoản tiền và được Trang đồng ý.
Đến tháng 12-2013, Trang nhờ chị dâu của mình tới đặt vấn đề với chị H. để xin con về nuôi và được chị H. đồng ý. Sau đó, chị H. đã đến chùa Bồ Đề viết đơn xin lại con để giao cho Nguyệt.
Tháng 1-2014, sau khi làm thủ tục xin lại cháu bé từ chùa Bồ Đề, Nguyệt đến nhận cháu và đưa 35 triệu đồng cho Trang. Trong đó, Trang gửi 10 triệu đồng vào tài khoản của chị H., giữ lại 25 triệu đồng chi tiêu cá nhân.
Quá trình nuôi dưỡng, cháu Công bị bệnh sởi nên Nguyệt đã đưa cháu đến điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Do bệnh quá nặng cháu Công đã qua đời vào ngày 24/6/2014.

Ngoài ra, khi kiểm tra nơi ở của Nguyệt, cơ quan điều tra cũng phát hiện đối tượng này đang nuôi 2 cháu bé khác là Phạm Đức Anh và Phạm Gia Hân.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục...

Tuyến Phan