Xét xử 9 bị cáo sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên
(PL)- Hôm nay (26-12), TAND tỉnh Điện Biên mở phiên tòa xét xử vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại dã man xảy ra ở tỉnh này. 

Theo dự kiến, phiên xử được tổ chức lưu động tại sân vận động TP Điện Biên Phủ, diễn ra từ ngày 26 đến 28-12. Đích thân ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh, ngồi ghế chủ tọa.

Chín bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Bùi Thị Kim Thu (vợ Công), Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương (cùng trú huyện Điện Biên) và Vương Văn Hùng (trú huyện Tuần Giáo).

Chín bị cáo trên bị truy tố về sáu tội danh: Giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm.

Ngay từ sáng 25-12, TAND tỉnh Điện Biên đã phối hợp với lực lượng quân đội gấp rút dựng lều, bố trí bàn ghế, hệ thống âm thanh... để phục vụ cho phiên xử.

Xét xử 9 bị cáo sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên - ảnh 1
Các bị cáo trong vụ án. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Chánh văn phòng TAND tỉnh Điện Biên, cho biết vụ án này được dư luận xã hội rất quan tâm nên sẽ có rất đông người dân đến theo dõi phiên tòa. Đơn vị đã lên nhiều phương án chuẩn bị, đảm bảo an ninh trật tự để quá trình xét xử diễn ra thuận lợi.

Thông tin thêm, lãnh đạo TAND tỉnh Điện Biên cho hay đã bố trí ghế ngồi ở khu vực sân cỏ, đồng thời người dân có thể ngồi trên khán đài để theo dõi diễn biến phiên xử. Sân vận động TP Điện Biên Phủ có sức chứa lên tới 8.000 người.

Đáng chú ý, phiên tòa hôm nay sẽ không triệu tập bà Trần Thị Hiền (mẹ của nữ sinh CMD - nạn nhân bị sát hại). Điều này khá bất ngờ bởi tài liệu điều tra cho thấy Vì Văn Toán có một số lời khai liên quan trực tiếp tới bà Hiền.

Cụ thể, năm 2019, sau khi ra tù, Toán gặp và đòi bà Trần Thị Hiền 300 triệu đồng từ việc mua bán ma túy. Không được đáp ứng yêu cầu, Toán nhờ Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng đòi tiền giúp, sẽ trả phí 50 triệu đồng. Công là người khởi xướng việc bắt nữ sinh CMD để ép bà Hiền trả tiền.

Ngày 4-2, tức 30 tết, theo phân công, Hùng ra chợ đặt mua gà và yêu cầu nữ sinh CMD giao hàng tới khu vực C13 (TP Điện Biên Phủ). Tại đây, Công ra tay làm nạn nhân ngất đi rồi chở về nhà mình. Sau đó nạn nhân bị cả nhóm bị cáo hãm hiếp rồi sát hại.

Bùi Thị Kim Thu là người chứng kiến gần như toàn bộ diễn biến hành vi phạm tội nhưng đã không tố giác tới cơ quan chức năng, thậm chí còn giúp nhóm bị cáo còn lại xóa dấu vết. Thu cũng chính là người giả vờ phát hiện thi thể của nữ sinh CMD rồi báo cho hàng xóm và cơ quan chức năng.

Theo lời khai của Toán, tối 30 tết, sau khi bắt cóc thành công con gái bà Hiền, Vương Văn Hùng cầm điện thoại của nạn nhân ra khu vực TP Điện Biên Phủ đưa cho Toán. Tiếp đó Toán vừa cầm điện thoại thì thấy số máy của chị nạn nhân gọi đến nên bắt máy, đề nghị cho gặp bà Hiền.

Bà Hiền ở đầu dây bên kia lên tiếng, Toán liền xưng danh và nói: “Tao bắt con mày rồi, lo trả tiền cho bọn tao”. Bà Hiền đáp: “Chúng mày làm thế, tao sẽ không trả tiền và nếu không thả con gái tao ra, tao sẽ đi báo công an” rồi cúp máy.

Cũng theo bị cáo này, sáng 9-2 (sau khi nữ sinh CMD bị cưỡng bức, sát hại), bà Hiền đi xe máy đến nhà Toán la lối: “Sao lại giết con bà, giết con bà rồi cũng chẳng có tiền trả cho chúng mày”.

Tuy nhiên, bà Hiền và con gái lớn đều phủ nhận lời khai của Toán, khẳng định không nhận được điện thoại đòi tiền chuộc nào, bà cũng không quen biết các bị cáo trong vụ án. Do vậy, CQĐT không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm bà Hiền về hành vi không tố giác tội phạm.

T.PHAN