Xét xử vụ một giảng viên đe dọa giết hiệu trưởng
(PLO)- Cáo trạng quy kết hành vi của ông Kiệt đã làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và uy tín của Trường CĐ Cần Thơ, cũng như uy tín và sinh hoạt bình thường của hiệu trưởng.

Ngày 16-7, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) có lịch đưa ra xét xử lần thứ tư vụ Trần Tuấn Kiệt, nguyên giảng viên Trường CĐ Cần Thơ bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo khoản 1 Điều 331 BLHS 2015.

Phiên tòa hôm nay, theo ghi nhận của PV có đầy đủ bị cáo, bị hại và các luật sư của cả hai bên được triệu tập đã có mặt ở tòa nhưng đến gần 11 giờ trưa, thư ký mới ra thông báo... hoãn xử. Lý do hoãn xử, theo thư ký phiên tòa là do thiếu một hội thẩm nhân dân mà không có hội thẩm dự khuyết.

Như vậy, kể từ lần có lịch mở phiên tòa đầu tiên, đến nay đã bốn lần tòa xếp lịch xử nhưng đều phải hoãn. Trong đó, có hai lần phía ông Kiệt và luật sư của ông xin hoãn xử, một lần phía trường CĐ xin hoãn xử (do lịch xử trùng vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh) và lần này hoãn vì thiếu hội thẩm nhân dân.

Xét xử vụ một giảng viên đe dọa giết hiệu trưởng - ảnh 1
Ông Trần Tuấn Kiệt có mặt ở tòa ngày 16-7. Ảnh: NN

Theo cáo trạng, ông Kiệt lợi dụng các quyền tự do ngôn luận để đăng trên trang mạng xã hội và cung cấp cho báo chí những thông tin nội bộ của Trường CĐ Cần Thơ khi chưa có sự đồng ý của Ban Giám hiệu nhà trường. Không những vậy, ông Kiệt còn nhiều lần công khai đe dọa giết hiệu trưởng trường này là ông TTL nhằm gây áp lực để ông L. và cơ quan chức năng chấp nhận yêu cầu của mình.

Cáo trạng quy kết hành vi của ông Kiệt đã làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và uy tín của Trường CĐ Cần Thơ, cũng như uy tín và sinh hoạt bình thường của ông L., xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cụ thể, theo cáo trạng, vợ chồng ông Kiệt cùng làm tại Trường CĐ Cần Thơ. Vợ ông Kiệt làm tại văn phòng khoa Sư phạm, ông Kiệt làm giảng viên khoa Tự nhiên và được bổ nhiệm là trưởng Phòng Thanh tra-Pháp chế từ ngày 1-10-2015.

Năm 2015, trường có chủ trương cử cán bộ đi học thạc sĩ, vợ ông Kiệt được quy hoạch đào tạo học thạc sĩ môn giáo dục chính trị theo diện kinh phí đào tạo của Nhà nước. Tuy nhiên, năm đó không có lớp được mở.

Năm 2016, vợ ông Kiệt tiếp tục đăng ký học thạc sic môn học trên nhưng nhà trường không có nhu cầu đào tạo, nếu đi học vợ ông phải tự túc về kinh phí. Đồng thời, trường cử bà này đi học ngành khác, thuộc diện kinh phí của Nhà nước theo nhu cầu của trường nhưng bà không đồng ý.

Từ việc vợ được cử đi học không đúng ý muốn nên ông Kiệt đã có những hành vi và lời nói trái quy định đối với nhà trường và cá nhân hiệu trưởng TTL, thậm chí công khai dọa giết ông L.

Ông Kiệt đăng lên Facebook nhiều quyết định của trường với bình luận việc bổ nhiệm một hiệu phó của trường sai. Sau đó, ông Kiệt cung cấp thông tin cho phóng viên đăng báo về việc giáo viên của trường làm mất bài thi trong khi chưa có sự đồng ý của Ban Giám hiệu.

Sau đó, ông Kiệt bị kỷ luật về mặt Đảng với hình thức khiển trách nhưng ông không đồng ý và tiếp tục khiếu nại, có lời lẽ đe dọa đối với ông L. Tại nhiều cuộc làm việc từ tháng 3 đến tháng 7-2017, dù có mặt hay không có mặt ông L., ông Kiệt vẫn công khai nói đã mài dao, đe dọa giết và đốt phòng làm việc của ông L.

Do bị đe dọa nhiều lần nên ông L. lo sợ, tâm lý giáo viên trong trường cũng căng thẳng, hoạt động của trường bị xáo trộn…

NHẪN NAM