Xét xử Vũ 'nhôm': Triệu tập đại diện Bộ Công an

TUYẾN PHAN
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 10/6/2019 - 12:31

(PLO)- Trong phiên xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” cùng hai cựu thứ trưởng công an, tòa tiến hành triệu tập nhiều đơn vị, cá nhân liên quan, trong đó có đại diện Bộ Công an.

Như PLO đã đưa tin, sáng 10-6, TAND cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, cựu thượng tá, Tổng cục V, Bộ Công an) cùng hai cựu thứ trưởng Bộ Công an trong vụ án liên quan đến việc thâu tóm hàng loạt nhà, đất công sản.

Đáng chú ý, trong phần thủ tục phiên tòa, HĐXX công bố các thành phần tham gia tố tụng, cho thấy rất nhiều đơn vị, cá nhân được triệu tập.

Theo đó, tòa đã cho triệu tập đại diện Bộ Công an, UBND TP Đà Nẵng và UBND TP.HCM với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hàng loạt doanh nghiệp khác cũng được triệu tập tới tòa như: Công ty cổ phần đầu tư Peak View, Công ty TNHH Madison, Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Novaland), Công ty cổ phần Novahome Madison…

Ngoài ra, HĐXX còn triệu tập ông Bùi Thành Chơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Novaland; ông Trần Tuấn Vinh, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Novahome Madison; Bùi Cao Nhật Quân, con trai ông Chơn với tư cách là người làm chứng. Tuy nhiên, những người này đều có đơn xin xét xử vắng mặt.

Xét xử Vũ 'nhôm': Triệu tập đại diện Bộ Công an - ảnh 1
Phan Văn Anh Vũ cùng hai cựu thứ trưởng công an tại tòa sáng 10-6

Tại tòa, Phan Văn Anh Vũ xin nộp thêm tài liệu, chứng cứ mới của vụ án. Bị cáo cùng các đồng phạm đều giữ nguyên nội dung kháng cáo, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội cũng giữ nguyên quan điểm kháng nghị.

Trước khi vào phần xét hỏi, chủ tọa yêu cầu lực lượng cảnh sát cách ly Phan Văn Anh Vũ.

Theo bản án sơ thẩm, Vũ “nhôm” bị cáo buộc tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân cùng bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị cáo còn lại là Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục V) bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tòa cáo buộc các bị cáo đã bắt tay thâu tóm bảy dự án “đất vàng” tại Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại hơn 1.159 tỉ đồng, do vậy tuyên phạt Vũ “nhôm” 15 năm tù, Trần Việt Tân 36 tháng tù, Bùi Văn Thành 30 tháng tù. Hai bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách cùng bị tuyên năm năm tù.

Sau phiên sơ thẩm, nhiều bị cáo đã có đơn kháng cáo.

Vũ “nhôm” cho rằng mình hoàn toàn không phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, không đồng ý với nội dung bản án sơ thẩm mà TAND TP Hà Nội đã tuyên.

Trong khi đó, cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành kháng cáo đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội cân nhắc cho mình được hưởng án treo.

Còn ông Trần Việt Tân thì không chấp nhận những phán quyết của tòa sơ thẩm TAND Hà Nội về nội dung cũng như hình phạt 36 tháng tù. Ông đề nghị được tòa cấp phúc thẩm xem xét, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình theo quy định của pháp luật.

TUYẾN PHAN

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…