Xử lý ngay những dự án có dấu hiệu lừa đảo
(PL)- Không khó để nhận diện những dự án ma nhưng cơ quan chức năng chậm vào cuộc hoặc không quyết liệt đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản gian dối có đất sống. Nhiều người hiến kế để trị tình trạng lộn xộn này.

Thu hồi đất, xử lý hình sự để răn đe

Các dự án ma ngang nhiên tồn tại nhan nhản là các công ty đi mua đất nông nghiệp rồi cho một cá nhân đứng tên, sau đó họ xây dựng hạ tầng và phân lô, bán nền.

Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn quy định khá rõ về quản lý nhà nước trong lĩnh vực này nhưng thực tế thì công tác quản lý có nơi còn buông lỏng, việc phát hiện, xử lý vi phạm chưa kịp thời, hiệu quả, chỉ đến khi các sai phạm trở nên nghiêm trọng thì cơ quan nhà nước mới vào cuộc.

Các quy định, chế tài tương đối đầy đủ, để ngăn chặn các dự án ma, các cơ quan có thẩm quyền phải quyết liệt trong việc thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, thậm chí thu hồi đất, truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu thỏa mãn dấu hiệu tội phạm) sẽ làm chùn tay các doanh nghiệp làm ăn gian dối.

Mặt khác, các cơ quan nhà nước ở địa phương cần sử dụng nhiều cách để cảnh báo như đặt bảng, tổ chức họp báo..., dù là phương án tạm thời nhưng cũng góp phần ngăn chặn dự án ma.

ThS NGUYỄN NHẬT KHANH, giảng viên Khoa luật hành chính,
Trường
ĐH Luật TP.HCM

Xử lý ngay những dự án có dấu hiệu lừa đảo - ảnh 1
Phường Tân Tạo A đặt biển cảnh báo một dự án ma trên địa bàn. Ảnh: K.CƯỜNG

Cần đồng bộ các biện pháp

Năm 2017, 2018, lãnh đạo TP.HCM đã chỉ đạo và các sở, ngành, địa phương vào cuộc đã kiểm soát được tình hình phân lô, bán nền trái phép và các đợt sốt ảo giá đất. Năm 2019, TP.HCM công bố các thông tin về quy hoạch, dự án nhà ở trên địa bàn. Một số quận, huyện đã công bố và cảnh báo các khu đất phân lô, bán nền trái phép.

Một số tỉnh đã cưỡng chế các khu đất xây dựng trái phép, lập lại trật tự và hạ cơn sốt ảo giá đất.

Các cơ quan có thẩm quyền cần xử lý nghiêm các trường hợp đầu nậu, doanh nghiệp núp bóng người sử dụng đất để thực hiện tách thửa, phân lô, bán nền, huy động vốn trái pháp luật trên địa bàn.

Cạnh đó, quy định về tách thửa vẫn chưa được giải quyết kịp thời, do thiếu quy chế phối hợp tổ chức thực hiện giữa các sở, ngành, quận, huyện.

Ông LÊ HOÀNG CHÂU, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM

Chủ động tìm hiểu thông tin

Có hiện tượng một số chủ đầu tư xây dựng hạ tầng trên đất nông nghiệp, phân lô. Cơ quan chức năng cần xử lý từ đầu để có thể xử lý hình sự.

Hiện các dự án ma nhan nhản và khách hàng như đang đi giữa đám rừng, đầy rủi ro, còn những người kinh doanh dự án ma thì tạo ra hiện tượng giá bất động sản tăng liên tục để đánh vào tâm lý khách hàng. Họ dùng tiền người sau trả cho người trước như một dạng của đa cấp và chỉ cần một chi tiết trong hệ thống này gặp vấn đề, chắc chắn người mua sẽ lãnh đủ.

Chính quyền địa phương là nơi có đầy đủ thông tin pháp lý liên quan đến dự án nên khách hàng hãy đến tìm hiểu, đừng để đến khi xảy ra chuyện thì đã muộn.

ThS HOÀNG THỊ BIÊN THÙY, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM

Kiểm soát đầu tư bằng biện pháp hành chính

Chính phủ phải kiểm soát các khoản vay đầu tư vào đất nền. Nếu không kiểm soát hoạt động này dễ xảy ra tranh chấp và làm rối loạn nền kinh tế.

Nhà nước cần khơi thông những dòng vốn khác để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Luật sư NGUYỄN VĂN HỒNG, Đoàn Luật sư TP.HCM

Công an cần vào cuộc kịp thời

Khi thấy có dư luận, dấu hiệu sai phạm, tội phạm thì cơ quan điều tra cần vào cuộc kịp thời giúp chặn đứng những sai phạm, giảm thiểu người bị lừa, giảm bất ổn xã hội.

Chính quyền địa phương phải cưỡng chế các dự án sai phạm, trả lại hiện trạng khu đất, nhắc nhở chủ khu đất không nên nghe theo lời của các công ty bất động sản bất chính. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp cố tình phân lô, bán nền trái phép. Khi có hình thức xử phạt, chế tài nặng, doanh nghiệp làm trái quy định mới biết sợ.

Luật sư TRẦN VĂN HOÀNG, Đoàn Luật sư TP.HCM

Tránh đầu tư theo đám đông

Thị trường bất động sản nước ta hiện nay tiềm ẩn nhiều rủi ro vì thói quen đầu tư theo đám đông mà không quan tâm phân khúc đầu tư có phù hợp với mình không.

Ngoài ra, thông tin về thị trường từ việc quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, thực hiện dự án đến giao dịch bất động sản hiện nay còn chưa đồng bộ và thiếu minh bạch.

Đối với đất nền, người mua chủ yếu là để “lướt sóng”, mua đi bán lại để kiếm lời, mua bán bằng giấy tay. Hàng loạt dự án ma đang làm cho thị trường bất động sản phát triển thiếu lành mạnh.

Luật sư BÙI VIẾT NÔNG, Đoàn Luật sư TP.HCM

PHƯƠNG LOAN - MINH CHUNG