Xử nhẹ thanh niên giết người do bị đuổi chém vô cớ
(PLO)- Viện đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Văn Biên 12-14 năm tù, HĐXX cho rằng không thỏa đáng nên xem xét tuyên mức án nhẹ hơn.

Ngày 2-8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt  Nguyễn Văn Biên (27 tuổi, quê An Giang) chín năm tù về tội giết người.

Trước đó, VKS truy tố Biên theo điểm n khoản 1 Điều 93 giết người mang tính côn đồ và đề nghị phạt bị cáo 12-14 năm tù. HĐXX xét thấy trong vụ án này hành vi của bị cáo không mang tính côn đồ nên đã chuyển sang khoản 2, xử phạt bị cáo mức án nêu trên.

Xử nhẹ thanh niên giết người do bị đuổi chém vô cớ - ảnh 1
Biên ăn năn với hành vi phạm tội của mình.

Theo hồ sơ, sáng 14-11-2015, Biên đón xe buýt từ Hóc Môn đến nhà trọ của bạn gái mình ở xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Do người yêu đi vắng nên Biên sang nhà của Nguyễn Văn Long, em của bạn, ở gần đó để chơi. 

Đến trưa, Nguyễn Tuấn Anh chạy xe tới mang theo một cây mã tấu gặp Long để đòi món nợ 1,5 triệu đồng. Vì Long nói chưa có tiền trả nên hai bên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã.

Tức giận, Tuấn Anh dùng mã tấu chém Long nhưng anh này né được rồi thoát thân. Thấy Biên gần đó, Tuấn Anh quay sang đuổi chém. Biên bỏ chạy được 5 m thì té ngã, rơi con dao trong túi xuống đất. Tuấn Anh đuổi theo chém hụt và cũng bị té ngã. Biên cầm dao đâm vào lưng khiến Tuấn Anh tử vong tại chỗ. Tối cùng ngày, Biên đến công an tự thú.

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, Biên nức nở: "Bị đuổi theo tấn công, bị cáo hoảng sợ quá nên mới vung dao đâm để tự vệ. Bị cáo không mong muốn gây ra cái chết của Tuấn Anh, mong pháp luật khoan hồng để bị cáo sớm làm lại cuộc đời".

HOÀNG YẾN