Xử nhóm khủng bố đặt bom xăng các nơi công cộng
(PLO)- Từ năm 2016, Đào Minh Quân móc nối với Phạm Lisa lôi kéo nhiều người thông qua mạng xã hội, thành lập các "nhóm hành động" để thực hiện các vụ khủng bố.

Dự kiến ngày mai (4-6), TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử vụ Đặng Hoàng Thiện (SN 1993), Nguyễn Đức Sinh (SN 1985) cùng đồng phạm khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân. Theo kế hoạch, phiên xử sẽ diễn ra trong hai ngày đầu tuần.

Tháng 12-2017, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Thiện 16 năm tù, Sinh 10 năm tù, các đồng phạm còn lại bị tuyên phạt mức án 5-14 năm tù. Đồng thời áp dụng hình phạt bổ sung là quản chế các bị cáo 3-5 năm, kể từ sau khi chấp hành xong án tù.

Sau đó, 14 bị cáo kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo hồ sơ, Đào Minh Quân là người cầm đầu tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài. Từ năm 2016, Quân móc nối với Phạm Lisa lôi kéo nhiều người thông qua mạng xã hội thành lập các "nhóm hành động" để thực hiện các vụ khủng bố.

Xử nhóm khủng bố đặt bom xăng các nơi công cộng - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm.

Khoảng giữa tháng 4, theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Thiện cùng đồng phạm nghiên cứu mua vật liệu chế tạo bom xăng, kích nổ bằng điều khiển từ xa với mục đích gây cháy nổ tại sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp lễ 30-4. 

Thiện được Phạm Lisa chuyển cho gần 12 triệu đồng thông qua tài khoản của bạn gái và đồng phạm để mua nguyên liệu.

Phạm Lisa cũng cử Ngô Thụy Tường Vy, Trương Tấn Phát, Nguyễn Thị Chung cùng tham gia. Vy và Thiện hẹn gặp tại quán cà phê bàn bạc kế hoạch. Thiện sẽ chuẩn bị hai quả bom xăng được ngụy trang trong hai thùng carton cho nổ trong sân bay vào tối 22-4. Trong đó, Thiện đặt một quả ở tầng 3 nhà giữ xe, quả còn lại Vy sẽ đặt tại cột số 9 ga quốc tế.

18 giờ ngày 22-4, Thiện chở hai thùng carton đến Công viên Hoàng Văn Thụ giao cho Vy và Phát một thùng, hướng dẫn cho đồng phạm cách kích nổ. Tuy nhiên, sợ sự việc gây hậu quả nghiêm trọng nên Phát tháo pin ra khỏi máy điều khiển từ xa để không kích nổ bom xăng. Cả hai sau đó chở vào sân bay đặt chiếc thùng carton đặt tại vị trí như kế hoạch.

Hơn một giờ sau, hành khách ngồi ở nhà ga quốc tế phát hiện thùng carton có dấu hiệu bất thường nên đã báo an ninh hàng không.

Cùng thời điểm, Thiện mang quả bom xăng còn lại vào tầng 3 nhà gửi xe rồi đi xuống tầng trệt kích nổ nhưng do khoảng cách xa không truyền được tín hiệu nên bom xăng không nổ.

Lúc này, được Phát thông báo quả bom xăng ở nhà ga quốc tế không hoạt động nên Thiện chuyển quả bom xăng ở nhà gửi xe tới cho Vy kích nổ. Quả bom xăng phát nổ làm hành khách xung quanh hoảng sợ bỏ chạy. An ninh sân bay sau đó phong tỏa hiện trường, ngăn chặn hậu quả.

Trước đó vào đầu tháng 4, Sinh, Thiện cùng năm đồng phạm khác cũng đã thực hiện hành vi đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1 của Công an TP Biên Hòa. Vụ việc khiến nhà kho bị phá hủy hoàn toàn với 320 xe các loại, tổng thiệt hại là gần 1,3 tỉ đồng.

Lê Thị Thu Phương biết Thiện và đồng phạm thực hiện hai vụ khủng bố trên nhưng không tố giác...

Trong vụ án, Quân, Phạm Lisa được cho là người tổ chức, chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo nhưng những người này đang ở nước ngoài nên cơ quan chức năng bắt được sẽ xử lý sau.

HOÀNG YẾN