Xử phúc thẩm vụ bé gái 13 tuổi tố bị xâm hại rồi tự tử
(PLO)- Ngày 22-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Hữu Bê về tội dâm ô với trẻ em tại TAND tỉnh Cà Mau. 

Đây là một vụ án gây chấn động dư luận cả nước. Sau khi nạn nhân 13 tuổi tố bị xâm hại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau không khởi tố vụ án khiến bé uất ức tự tử. Trong bức thư tuyệt mệnh, bé K. thể hiện sự phẫn uất của mình về việc bị Hữu Bê xâm hại. 

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ giữa tháng 6-2016 đến 9-2016, bị cáo Hữu Bê đã lợi dụng sự non nớt, ngây thơ thiếu hiểu biết của bé K. (SN 16-1-2004) để thực hiện hành vi xâm hại đối với bé K.

Quá trình điều tra, lời khai của bé K. cho thấy Bê đã có tám lần thực hiện hành vi xâm hại với bé. Trong đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau xác định được chính xác hai lần Bê có hành vi dâm ô bé K. (lúc đó K. chưa đủ 13 tuổi) nên đã tiến hành truy tố Bê về hành vi dâm ô trẻ em, thuộc trường hợp phạm tội nhiều lần.

Riêng các lần Hữu Bê có hành vi giao cấu, hiếp dâm theo lời khai của bé K. được tách ra làm một vụ án khác, sẽ tiến hành điều tra làm rõ, nếu đủ chứng cứ sẽ tiếp tục xét xử Bê về tội hiếp dâm trẻ em.

Xử phúc thẩm vụ bé gái 13 tuổi tố bị xâm hại rồi tự tử - ảnh 1
Bị cáo Hữu Bê tại tòa. Ảnh: afamily

Ngày 18-1-2018, TAND tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Hữu Bê bảy năm tù. Bị cáo Hữu Bê kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, kêu oan.

Tại phiên tòa phúc thầm hôm nay, bị cáo Bê khẳng định mình không hề xâm hại bé K., tất cả do gia đình bị hại vu khống cho bị cáo. Bị cáo Bê xác nhận chỉ có hai lần tiếp xúc với bé K. và 1 lần bé K. có vào buồng của Hữu Bê. Tuy nhiên, Bê cho biết bé K. tự động tìm đến nhà, tự động bước vào buồng riêng của bị cáo chứ bị cáo không hề dụ dỗ bé K. Với cáo buộc dâm ô lần hai, bị cáo Bê cho là bé K. tự đến nhà gọi cửa của Bê lúc tối nhưng bị Bê đuổi về.

Giữ nguyên quan điểm, Đại diện VKS nhận định: "Việc tâm sinh lý một bé gái không thể nào tự tìm đến nhà bị cáo Bê chơi nhiều lần rồi bước vào buồng riêng như vậy. Ở độ tuổi bé K., bé phải tìm những người cùng trang lứa mà vui chơi nên những lời mà bị cáo kêu oan, cho rằng không phạm tội với bé K. là không hợp lý. Chính vì vậy, VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan của bị cáo, tuyên y án sơ thẩm bảy năm tù dành cho bị cáo Hữu Bê về tội dâm ô với trẻ em".

Luật sư bào chữa cho bị cáo Bê cho biết liên quan đến rất nhiều vấn đề mà cơ quan CSĐT chưa làm rõ. Việc không khởi tố vụ án, sau đó khởi tố lại sau cái chết của bé K. là không hợp lý. Trong hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm bị cáo vẫn khẳng định mình vô tội, bị vu khống nên yêu cầu HĐXX hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Luật sư bảo vệ cho bé K. cho biết không có cơ sở để yêu cầu HĐXX hủy bản án, trả hồ sơ bởi thời gian ra các quyết định của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau là hoàn toàn phù hợp.

VKS cũng cho rằng trong vụ án này HĐXX cần phải tin tưởng lời khai của bé K. bởi vụ án chỉ diễn ra giữa K. và bị cáo Hữu Bê. Bị cáo dựa vào lý do đó để chối tội là hoàn toàn vô lý nên vẫn tiếp tục yêu cầu HĐXX giữ nguyên án sơ thẩm.

Sau khi nghị án tòa đã bác kháng cáo của bị cáo Bê, tuyên y án sơ thẩm bảy năm tù. Ngay sau đó, người nhà bị cáo đã gây náo loạn phiên tòa.

LT