Xử phúc thẩm vụ cựu phó ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy giết người
(PLO)- Hôm nay (25-12), TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án đâm chết người trên xe ô tô CRV tại đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội (vào tháng 8-2014), trong đó có bị cáo từng là phó ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy.


 Các bị cáo trước tòa

Theo đó, năm bị cáo của bị tòa sơ thẩm truy tố về tội giết người và không tố giác tội phạm gồm: Lê Trung Kiên (44 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, từng giữ chức phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, Hà Nội); Nguyễn Kim Bình (44 tuổi), Hoàng Anh Tuấn (35 tuổi), Lê Hồng Thuận (23 tuổi) và Nguyễn Quốc Văn (52 tuổi).
Tại phiên tòa sơ thẩm vào ngày 11-6-2015. TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Lê Trung Kiên 12 năm tù; Hoàng Thanh Tuấn tử hình; Lê Hồng Thuận và Nguyễn Kim Bình mỗi bị cáo 20 năm tù giam; Nguyễn Quốc Văn 12 tháng tù giam.
Sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, các bị cáo đã đồng loạt kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đại diện hợp pháp của người bị hại cũng có đơn kháng cáo.


Bị cáo Lê Trung Kiên. Ảnh: Đức Minh 

Theo cáo trạng, ông Kiều Hồng Thành (nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Hằng Anh) và Nguyễn Quốc Văn (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Tổng hợp và Kinh doanh Bất động sản) có hợp tác làm ăn trong lĩnh vực xây dựng. Văn nợ ông Thành khoảng 2 tỉ đồng. Ngược lại, ông Thành mượn Văn hai chiếc máy Iu từ năm 2013. Hai bên đòi nợ nhau nhiều lần nhưng chưa thống nhất được cách giải quyết.
Trong tháng 6 và tháng 7-2014, ông Thành đã thuê người nhắn tin đe dọa vợ chồng Nguyễn Quốc Văn, đồng thời thuê người ném chất bẩn vào nhà và công ty của Văn.
Bức xúc về việc này, Nguyễn Quốc Văn đã nhờ Lê Trung Kiên (bạn của vợ) tìm người đến nói chuyện với ông Thành, đồng thời thỏa thuận việc trả nợ tiền.
Ngày 23-7-2014, Bình cùng Kiên và một người khác đến nhà ông Thành để nói chuyện, Kiên ngồi ngoài chờ. Ông Thành mắng chửi đuổi Bình về. Sau đó, Kiên đã gọi điện thoại cho Bình để bàn việc cho đàn em đánh dằn mặt ông Thành. Bình nhờ Hoàng Anh Tuấn (bạn tù với Bình) và Lê Hồng Thuận “dằn mặt” ông Thành với giá 30 triệu đồng.
Sáng 5-8-2014, Thuận và Tuấn đi xe máy đến rình gần nhà ông Thành. Khi ông Thành lái ô tô ra khỏi nhà thì cả hai đuổi theo và giả vờ va quệt với xe ông Thành. Khi ông Thành hạ kính bên cửa ghế lái xuống và hỏi “đi đứng kiểu gì thế” thì Tuấn nhảy từ trên xe máy xuống đâm hai nhát khiến ông Thành tử vong tại chỗ…
PLO sẽ thông tin diễn biến phiên xét xử phúc thẩm trong các bản tin tiếp theo, mời bạn đọc đón theo dõi.
ĐL