Xử sơ thẩm lần 3 vụ công an viên đánh chết học sinh
(PLO)- VKSND tỉnh Khánh Hòa nhận định hành vi của bị cáo cựu công an viên có dấu hiệu của tội giết người nhưng sau khi điều tra lại VKS huyện vẫn truy tố tội cố ý gây thương tích.

Theo lịch xét xử, ngày mai (22-3), TAND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) xử sơ thẩm vụ án bắt người trái pháp luật, cố ý gây thương tích xảy ra tại Công an xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh. Đây là phiên tòa sơ thẩm lần thứ ba xử lại vụ án này.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai diễn ra hồi tháng 3-2016, TAND huyện Vạn Ninh phạt Lê Minh Phát (27 tuổi, cựu công an viên xã Vạn Long) bảy năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích, một năm tù về tội bắt người trái pháp luật; tổng hợp hình phạt tám năm sáu tháng tù.

Tòa phạt Lê Ngọc Tâm (34 tuổi, cựu công an viên xã Vạn Long) một năm tù cho hưởng án treo về tội bắt người trái pháp luật.

Tòa cũng phạt Lê Tấn Khỏe (sinh năm 1999, ngụ xã Vạn Long) ba năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Xử phúc thẩm hồi tháng 7-2016, TAND tỉnh Khánh Hòa quyết định hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Vạn Ninh đối với các bị cáo Phát, Khỏe về tội cố ý gây thương tích; chuyển hồ sơ cho VKSND huyện Vạn Ninh để giải quyết theo thủ tục chung.

Xử sơ thẩm lần 3 vụ công an viên đánh chết học sinh - ảnh 1
Lê Minh Phát, cựu công an viên xã Vạn Long, bị xử lại tội cố ý gây thương tích. Ảnh: TẤN LỘC

Tại phiên tòa phúc thẩm trên, đại diện VKSND tỉnh tại phiên tòa cho rằng chưa thỏa mãn điều kiện cấu thành tội phạm và chưa đủ căn cứ xử Lê Tấn Khỏe tội cố ý gây thương tích. Cụ thể, cấp sơ thẩm chưa chứng minh một cách có căn cứ pháp lý, khoa học hậu quả thương tích do Khỏe gây ra là gì, có mối quan hệ như thế nào đến nguyên nhân tử vong của nạn nhân. Mặt khác, VKS cho rằng hành vi phạm tội của Lê Minh Phát có dấu hiệu của tội giết người. Do đó, VKS đề nghị cần phải điều tra làm rõ để đảm bảo việc xử lý vụ án khách quan, phù hợp với tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội của Phát.

Trong bản án phúc thẩm, TAND tỉnh cũng cho rằng việc điều tra, xét xử của cấp sơ thẩm về tội cố ý gây thương tích đối với Khỏe, Phát còn có nhiều mâu thuẫn, cần làm rõ mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục.

Tuy nhiên, cáo trạng mới nhất của VKSND huyện Vạn Ninh vẫn không có bất cứ nội dung gì mới so với hai cáo trạng đã ban hành trước đây.

Theo đó, VKS xác định: chiều 29-12-2013, xuất phát từ mâu thuẫn trước đó, Lê Tấn Khỏe dùng vỏ chai thủy tinh ném trúng đầu em Tu Ngọc Thạch (sinh năm 1999, học sinh lớp 9, ngụ xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh). Sau đó, hai nhóm thiếu niên trên đã giải hòa với nhau.

Mặc dù không có thẩm quyền, không được phân công nhưng hai công an viên xã Vạn Long là Lê Minh Phát, Lê Ngọc Tâm đã vô cớ đuổi bắt em Thạch, còng tay đưa về trụ sở công an xã. Trong quá trình bắt giữ, trên đường đi và tại trụ sở công an xã, Phát nhiều lần đánh em Tu Ngọc Thạch, làm chấn thương sọ não, dẫn đến tử vong. Từ đó, VKSND huyện Vạn Ninh tiếp tục truy tố Lê Minh Phát, Lê Tấn Khỏe tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 BLHS có khung hình phạt từ 5 năm đến 15 năm tù.

Xử sơ thẩm lần 3 vụ công an viên đánh chết học sinh - ảnh 2
Hai cựu công an viên Lê Minh Phát (trái) và Lê Ngọc Tâm đang bị đề nghị giám đốc thẩm tội bắt người trái pháp luật. Ảnh: TẤN LỘC

Đối với tội bắt người trái pháp luật đã được tòa sơ thẩm trước đây tuyên án và đã có hiệu lực pháp luật, tòa phúc thẩm không xem xét do không có kháng cáo, kháng nghị. Tuy nhiên, mới đây VKSND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy một phần bản án sơ thẩm của TAND huyện Vạn Ninh đối với tội bắt người trái pháp luật trong vụ án này. VKSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng hành vi của Lê Minh Phát, Lê Ngọc Tâm có dấu hiệu cấu thành tội bắt, giữ người trái pháp luật định khung ở điểm b (lợi dụng chức vụ, quyền hạn) khoản 2 Điều 123 BLHS nhưng cấp sơ thẩm chỉ mới truy tố, xét xử các bị cáo tội bắt người trái pháp luật theo khoản 1 Điều 123 BLHS. Theo VKS, điều này thể hiện việc điều tra xử lý ở cấp sơ thẩm chưa đầy đủ, chưa đúng quy định của BLHS, còn bỏ lọt hành vi phạm tội.

Theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, đến nay VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng chưa có phản hồi về đề nghị của VKSND tỉnh Khánh Hòa.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất hồi tháng 11-2014, TAND huyện Vạn Ninh phạt Lê Minh Phát sáu năm tù về tội cố ý gây thương tích, chín tháng tù về tội bắt người trái pháp luật, tổng hợp hình phạt là sáu năm chín tháng tù; Lê Ngọc Tâm bị phạt chín tháng tù cho hưởng án treo về tội bắt người trái pháp luật, Lê Tấn Khỏe ba năm tù về tội cố ý gây thương tích. Xử phúc thẩm ngày 24-3-2015, TAND tỉnh tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. 

TẤN LỘC