Xử vụ tấn công cảnh sát, đại náo biển Hải Tiến
(PLO)- TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án 30 tháng tù (giam) người lôi kéo, kích động, chặn xe cứu thương, tấn công cảnh sát xảy ra ở khu vực biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

Sáng nay (21-2), TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Trương Phú Cự (63 tuổi), Trương Phú Hồng (62 tuổi), Trương Phú Huân (38 tuổi) và Trương Minh Thành (29 tuổi) về tội chống người thi hành công vụ.

Theo hồ sơ, Trương Phú Cự cho rằng anh Nguyễn Văn Hiệp - người cùng địa phương (Hoằng Tiến, Hoằng Hóa) thuê nhà báo viết bài phản ánh xấu không đúng về nhà hàng Cự Bài gây ảnh hưởng xấu đến quá trình kinh doanh của nhà hàng Cự Bài. 

Vì thế, khoảng 13 giờ chiều 23-6-2019, Trương Phú Cự đi một mình đến nhà hàng Hưng Thịnh 1 tìm anh Hiệp để nói chuyện nhưng không gặp được. Tại đây, bị cáo Cự đã cãi nhau với một số phụ nữ tại nhà hàng Hưng Thịnh 1. Cự đã dùng tay tác động vào người chị Nguyễn Thị Vân và bà Nguyễn Thị Phương (là chị gái và mẹ ruột của Hiệp) rồi sau đó về nhà.

Tuy nhiên, ngay sau đó, bị cáo Cự lại tiếp tục cùng nhiều người khác đến nhà hàng Hưng Thịnh 1 để tìm Hiệp nhưng vẫn không gặp. Lần này, bị cáo Cự và một số nhân viên nhà hàng tiếp tục có lời qua tiếng lại, dẫn đến xô xát. Cự dùng tay tát vào mặt anh Hải (là nhân viên nhà hàng) thì bị Hải đấm lại nên Cự bỏ chạy ra ngoài. 

Trong khoảng thời gian đó, nhóm người đi cùng Cự dùng gạch đá, vỏ chai, gậy ném nhau với nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1 khiến anh Nguyễn Nhữ Hai và anh Trương Văn Ninh (nhân viên nhà hàng) bị thương.

Sau khi xảy ra sự việc, lực lượng Công an huyện Hoằng Hóa được điều đến hiện trường giải quyết vụ việc. Lúc này Cự đã xúi giục, lôi kéo, kích động nhiều người ra ngăn chặn xe cứu thương, chống đối lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Nghe theo lời Cự, Trương Phú Hồng, Trương Phú Huân, Trương Minh Thành đã hô hào, kích động người khác và có lời lẽ chửi bới, tấn công lực lượng công an huyện Hoằng Hóa cùng những người đang làm nhiệm vụ. 

Các đối tượng này sau đó đã bị khống chế. Cơ quan CSĐT đã khởi tố, tạm giam 11 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ.

TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt Trương Phú Cự 30 tháng tù, Trương Phú Huân 24 tháng tù, Trương Minh Thành 26 tháng tù, Trương Phú Hồng 20 tháng tù (nhưng cho hưởng án treo) về tội chống người thi hành công vụ.

Trước đó, ngày 8-1, TAND tỉnh Thanh Hóa cũng đã xét xử các bị cáo là Trương Phú Huân, Trương Phú Hoàng, Trương Quốc Lưu, Lường Hữu Hùng, Bùi Việt Chiến, Cao Văn Bắc, Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Xuân Huy, Lê Văn Phong, Nguyễn Nhữ Hai và Lê Văn Tình về tội gây rối trật tự công cộng.

ĐẶNG TRUNG