Phiên xử sẽ do Chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM Phạm Lương Toản làm chủ tọa và có thể kéo dài đến ngày 18-8.

Theo đó, bị cáo Phạm Công Danh (51 tuổi, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị VNCB kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) cùng 38 đồng phạm phải hầu tòa về nhiều tội danh khác nhau: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng truy tố xác định Danh là người phải chịu trách nhiệm chính về số tiền trên 9.000 tỉ đồng VNCB bị thiệt hại và nhấn mạnh bản chất của các việc làm sai đó là phục vụ cho lợi ích chính bản thân Danh.

Xử vụ thiệt hại 9.000 tỉ tại Ngân hàng Xây dựng - ảnh 1

Nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB Phạm Công Danh gây thiệt hại cho VNCB 9.000 tỉ đồng chuẩn bị hầu tòa.

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần trong số thiệt hại do các sai phạm của Danh và đồng phạm gây ra. Hiện Bộ Công an vẫn đang khẩn trương điều tra để có kết luận về việc Danh có các hành vi cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm khác để tiếp tục truy tố đưa ra xét xử trong một vụ án khác.

Theo cáo trạng, Ngân hàng Xây dựng (VNCB) được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương Phương án tái cơ cấu ngày 6-9-2012.

Theo đó, ngân hàng này bị Ngân hàng Nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỉ đồng trở lên đều phải có ý kiến của tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, bằng việc lợi dụng nắm quyền kiểm soát, chi phối VNCB, Danh đã chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành và Ban kiểm soát VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và VNBC thực hiện lập các hồ sơ khống để rút tiền, vay tiền của VNCB nhằm trả các khoản nợ, trả lãi ngoài và chi tiêu cá nhân. Danh đã lập 29 doanh nghiệp nhờ người thân, quen của Danh đứng tên làm giám đốc, đứng tên sở hữu cổ phần của VNCB. Và Danh quản lý toàn bộ con dấu, giấy chứng nhận cổ phần của VNCB.

Danh và đồng phạm đã lập hồ sơ khống nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB 62 tỉ đồng; lập hồ sơ khống thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10 gây thiệt hại 182 tỉ đồng; thuê trụ sở ở đường Sư Vạn Hạnh gây thiệt hại 400 tỉ đồng; rút 5.000 tỉ đồng nhưng không được sự đồng ý của chủ tài khoản và không có chữ ký của chủ tài khoản; rút 300 tỉ đồng không có hồ sơ vay; rút 903 tỉ đồng dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu... Và Danh gây thiệt hại cho VNCB trên 9.000 tỉ đồng.

Trước đó, cuối tháng 6, Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ điều tra, đưa ra xét xử nghiêm vụ án xảy ra tại VNCB.