Y án 12 tháng tù với phó chánh án vòi tiền 'chạy án'
(PLO)- Ngày 1-10, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với Trương Thị Hoa (SN 1963, cựu phó chánh án TAND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) về tội nhận hối lộ.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm từ ngày 13 đến 16-10-2017, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Hoa 12 tháng tù giam về tội nhận hối lộ. Ngay sau đó, ông Nông Văn Thụt (người tố cáo bà Hoa nhận hối lộ) đã làm đơn kháng cáo nộp trực tiếp tại tòa.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Hoa có đơn xin xử vắng mặt. Sau khi nghe ý kiến của luật sư, đại diện VKS, người có trách nhiệm liên quan, HĐXX quyết định tiếp tục xét xử và tuyên án như trên.  

Y án 12 tháng tù với phó chánh án vòi tiền 'chạy án' - ảnh 1
Vợ chồng ông Nông Văn Thụt tại tòa. Ảnh: T.AN

Theo cáo trạng, bà Hoa được phân công thụ lý, giải quyết vụ án ông Nông Văn Thụt (SN 1969, trú huyện Ea Kar) vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Ngày 27-10-2016, ông Thụt đến phòng làm việc của bà Hoa để nhận cáo trạng và hỏi về mức án thì được bà Hoa nói từ năm đến 15 năm tù. Ông Thụt đặt vấn đề xin giảm nhẹ hình phạt vì còn phải ở nhà nuôi vợ con.

Ngày 2-11-2016, bà Hoa gọi cho ông Thụt gợi ý việc lo "chạy án" để được hưởng án treo. Ông Thụt hỏi bà Hoa mức tiền và được bà này nói lo cấp sơ thẩm và cả phúc thẩm hết 80-90 triệu đồng. Ông Thụt xin bà Hoa bớt 10 triệu đồng.

Tài liệu điều tra thể hiện bà Hoa liên tục gọi điện thoại cho ông Thụt giục đưa tiền vì sắp đến ngày xét xử.

Tối 3-12-2016, vợ và con trai ông Thụt đến nhà bà Hoa trình bày hoàn cảnh khó khăn, bảo mới lo được 50 triệu đồng, xin bớt 10 triệu đồng nhưng bà Hoa nói phải đủ 80 triệu đồng. Sáng 4-12, bà Hoa tiếp tục gọi cho ông Thụt nói “có làm thì đưa tiền ra”, ông Thụt nói “đưa trước 50 triệu đồng được không” nhưng bà Hoa không đồng ý và nói “đủ thì mang ra”.

Trưa 5-12, ông Thụt cùng vợ mang 80 triệu đồng ra nhà đưa cho bà Hoa. Quá trình đưa tiền, ông Thụt đã quay clip rồi làm đơn tố cáo hành vi sai trái của vị nữ phó chánh án.

Được biết ngoài nhận tiền, bà Hoa còn chỉ đạo thư ký soạn các dự thảo bản án có mức án khác nhau. Cụ thể, một dự thảo bản án ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt… tháng tù” và một dự thảo ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 (một) năm tù nhưng cho hưởng án treo…”.

Ngoài ra, hồ sơ thể hiện ông Trần Văn Ly và Hoàng Trí Lý có biết việc bà Hoa nhận tiền của ông Thụt. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định những người này không tham gia, không hưởng lợi từ việc nhận tiền "chạy án" nên không đủ căn cứ xử lý hình sự.

T.AN