Ngày 15-5, sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên ý án sơ thẩm vụ “Tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc phát cho người nghèo”.
Cụ thể, giữ nguyên án đối với bị cáo Huỳnh Thúc Mẫn (cựu chủ tịch UBND xã La Dạ) ba năm sáu tháng tù và Dương Ngọc Như Hiền (cựu kế toán xã La Dạ) hai năm tù, cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Tòa cũng yêu cầu hai bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường hơn 280 triệu đồng cho UBND xã La Dạ.
Đây là vụ việc mà trước đó PLO đã phát hiện và phản ảnh từ đầu năm 2017; Thủ tướng Chính phủ đã 4 lần gởi văn bản yêu cầu xử lý nghiêm theo pháp luật.

Y án sơ thẩm vụ 'tráo máy Trung Quốc phát cho dân nghèo' - ảnh 1
Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm

Theo cáo trạng, thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và các hộ nghèo ở các xã/thôn/bản đặc biệt khó khăn, có 306 hộ ở xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc được hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ. UBND xã La Dạ được cấp hơn 1,5 tỉ đồng kinh phí.

Sau đó, ông Huỳnh Thúc Mẫn ký hợp đồng với ông Hồ Minh Thắng cung cấp 438 máy nông cụ cùng phụ kiện xuất xứ Việt Nam và liên doanh hợp tác trị giá hơn 1,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Thắng chỉ đặt mua máy móc nông cụ là hàng không rõ xuất xứ, trôi nổi, không hóa đơn chứng từ.
Sau khi nhận máy về, nhiều hộ dân phản ánh máy móc bị đánh tráo và giá trị không đủ 5 triệu đồng mà họ được nhận. Hội đồng định giá trong tố tụng huyện kết luận: Tất cả máy móc như máy xịt thuốc, máy cắt cỏ, máy bơm nước đều dưới giá 5 triệu đồng, có giá chỉ từ 1,3 triệu đến 3,5 triệu đồng.

Thiệt hại tổng cộng trong vụ án là hơn 780 triệu đồng, trong đó ông Hồ Minh Thắng đã hưởng lợi bất chính gần 500 triệu đồng và ông Huỳnh Thúc Mẫn cùng bà Dương Ngọc Như Hiền gây thất thoát hơn 280 triệu đồng. Sau khi vụ án xảy ra, ông Thắng đã mang đổi lại 176 máy móc cho các hộ dân, trị giá 730 triệu đồng...

Y án sơ thẩm vụ 'tráo máy Trung Quốc phát cho dân nghèo' - ảnh 2
Hai bị cáo nghe tòa tuyên án

Tại phiên tòa, luật sư của bị cáo đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra lại do chủ trương của tỉnh và huyện về việc này không cụ thể. Khi huyện biết xã tổ chức mua máy phát cho dân mà lẽ ra phải phát tiền nhưng không có ý kiến gì. Đại diện Phòng Dân tộc huyện cũng thừa nhận đã thiếu sót. Tuy nhiên tòa không chấp nhận ý kiến này.
Hai bị cáo vẫn tiếp tục kêu oan cho rằng mình không hưởng lợi gì và trước khi thống nhất phát máy cho dân đã đưa ra Đảng ủy xã xin ý kiến. Do đó cần phải khởi tố, xử lý ông Hồ Minh Thắng vì đã lừa dối họ và người dân. Tuy nhiên tòa cũng bác luôn ý kiến này cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội.
Sau khi tòa tuyên án, người nhà của hai bị cáo đã la ó phản ứng và lực lượng cảnh sát bảo vệ phải khá vất vả mới vãn hồi trật tự.