Ngày 6-7, TAND TP Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Vững (cựu thượng úy công tác tại Bộ Công an) trong vụ án gài bẫy ma túy từng gây xôn xao dư luận.

Tháng 1-2020, TAND quận Nam Từ Liêm tuyên phạt Vững bảy năm tù, Nguyễn Thị Vân sáu năm sáu tháng tù về hai tội tàng trữ trái phép chất ma túy và vu khống.

Sau phiên sơ thẩm, Vững kêu oan. Ngày 2-6 vừa qua, TAND TP Hà Nội mở phiên phúc thẩm rồi tuyên bố hoãn xử.

Tại tòa, Vững cho rằng mình vô ý trở thành đồng phạm của Vân và khẳng định bản thân không tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nữ bị cáo cũng khai không hề bàn bạc gì với Vân về việc để ma túy, vào ô tô của ông Nguyễn Văn Thiện (bạn trai của Vân, cũng là nạn nhân bị vu khống).

Bản thân bị cáo sau khi nhận được tin báo tội phạm của Vân đã thông báo thông tin đó với người có trách nhiệm kiểm tra... “Nếu xe không có ma túy, không bao giờ tôi báo” - Vững khai.

Y án vụ gài bẫy ma túy - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Vững (trái) tại tòa. Ảnh: BTP

Luật sư bào chữa cho Vững thì cho rằng các chứng cứ buộc tội thân chủ được thu thập sai quy định. Việc giám định chứng cứ được thực hiện bởi tổ chức giám định không có chức năng giám định tư pháp…

Cùng với đó, không có chứng cứ vật chất thể hiện Vững thỏa thuận với Vân khi mua ma túy bỏ vào xe của ông Thiện. Các file ghi âm mà ông Thiện cung cấp không thể hiện được Vững là người có liên quan hay hỗ trợ cho kế hoạch mua và bỏ ma túy vào xe…

Tuy nhiên, đối chất tại tòa với tư cách người làm chứng, bị án Vân giữ nguyên lời khai Vững là người đề xuất bỏ ma túy vào xe ông Thiện. Vững cũng là người cung cấp ma túy và dàn xếp việc trình báo công an.

Đồng thời, Vân tiếp tục nhắc lại thỏa thuận giữa hai người xung quanh việc Vân sẽ phải trả cho Vững 1 tỉ đồng để thực hiện kế hoạch...

Đại diện VKS thì cho rằng lời khai của Vững có mâu thuẫn. “Nếu người ta thấy ma túy trên xe thì người ta vứt đi, chẳng ai thấy trên xe có ma túy mà lại nhờ bị cáo báo để bị thu giữ tài sản của chính mình” - kiểm sát viên lập luận.

Nhận định có đủ căn cứ buộc tội, HĐXX phúc thẩm quyết định y án bảy năm tù đối với Vững về hai tội danh đã nêu.

Theo tòa, dù Vững không thừa nhận có trao đổi với Vân về việc cung cấp ma túy để bỏ vào xe ông Thiện nhưng tài liệu, hồ sơ có trong vụ án cũng như phần thẩm vấn, tranh luận công khai tại tòa đã cho thấy điều này.

Về quan điểm của luật sư, HĐXX khẳng định các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được bàn giao đúng quy định của pháp luật, trung tâm thực hiện giám định là đơn vị có đủ thẩm quyền, các kết luận giám định là khách quan…

Do đó, cấp sơ thẩm xét xử, tuyên phạt Vững về hai tội danh là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan.

Âm mưu đẩy bạn trai vào tù

Theo hồ sơ, Vân có mối quan hệ tình cảm với ông Thiện. Do mâu thuẫn, Vân nảy sinh ý định đưa ma túy vào ô tô của bạn trai để ông này bị bắt.

Thực hiện âm mưu, Vân đưa cho Vững một phong bì ghi số nhà, biển số ô tô của ông Thiện.

Ngày 28-10-2016, khi ông Thiện và Vân cùng đi gặp khách hàng thì Vân gọi điện thoại báo cho Vững biết lịch trình di chuyển. Nhận được thông tin, Vững gọi điện thoại báo cho lực lượng chức năng khám xe ông Thiện.

Kiểm tra xe, cảnh sát cơ động phát hiện một gói giấy màu trắng, bên trong có nhiều gói nhỏ chứa ma túy nên ông Thiện bị bắt.

Sau ít ngày bị tạm giữ, ông Thiện được thả vì không đủ căn cứ xử lý hình sự. Tiếp đó, ông này tự thu thập chứng cứ và tố cáo với cơ quan công an về hành vi gài bẫy ma túy của Vân và Vững.