Chiều 22-5, sau một ngày xét xử, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác toàn bộ kháng cáo vụ ông Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng đồng phạm giao đất vàng số 15 Thi Sách, quận 1 trái quy định.

HĐXX phúc thẩm y án sơ thẩm về hình phạt đối với bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT) và ba đồng phạm có đơn kháng cáo xin giảm án.

Bác toàn bộ kháng cáo

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Kiệt sáu năm sáu tháng tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Cùng tội danh này, bị cáo Trương Văn Út (cựu phó trưởng Phòng quản lý đất đai, Sở TN&MT) bị phạt năm năm tù. Hai bị cáo Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP) bị phạt bốn năm tù và Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng Phòng đô thị, Văn phòng UBND TP) ba năm tù.

HĐXX nhận định không đủ cơ sở chấp nhận giảm nhẹ hình phạt cho bốn bị cáo nói trên. Theo bản án tuyên, các bị cáo không đưa ra thêm bất kỳ tình tiết, chứng cứ mới làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt. Trong khi bản án sơ thẩm đã đánh giá toàn diện vụ án; xem xét đầy đủ tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng khi lượng hình. Mức án tòa sơ thẩm đưa ra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính công bằng.

Là người chịu trách nhiệm cao nhất tại Sở TN&MT tại thời điểm vụ án xảy ra, bị cáo Kiệt tham mưu, đề xuất UBND TP thông qua việc giao khu đất vàng cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch HĐQT). Tương tự, bị cáo Út tham mưu, trình bị cáo Kiệt ký nhiều văn bản chấp thuận giao đất không đúng đối tượng.

Hai bị cáo Thanh và Chương không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ trong quá trình làm việc liên quan đến khu đất. Những sai phạm trên gây ra thất thoát, lãng phí trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Y án vụ giao đất vàng số 15 Thi Sách - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HY

VKS đề nghị không giảm án

Trước đó, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo, y án sơ thẩm. Theo VKS, mức án tòa sơ thẩm quyết định đã thể hiện tính nghiêm minh, xem xét toàn diện vụ án.

Tất cả bị cáo đều trình bày tình tiết phạm tội lần đầu, vai trò hạn chế, nhân thân tốt khi đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, những tình tiết nêu trên không phải là những chứng cứ, tài liệu mới.

Khi tranh luận, luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Kiệt đưa ra một số luận cứ chứng minh bản án sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. LS đề cập đến vai trò Sở Tài chính TP.HCM trong toàn bộ quá trình giao, nhận khu đất vàng.

Hồ sơ thể hiện đơn vị này ban hành công văn tham mưu nội dung khấu trừ chi phí bồi thường tài sản vật kiến trúc trên đất vào tiền thuê đất phải nộp của doanh nghiệp là 6,7 tỉ đồng. Bản án sơ thẩm không xem xét trách nhiệm Sở Tài chính vì văn bản trên ra đời từ một văn bản do UBND TP ban hành trước đó...

VKS cho rằng vấn đề này cấp sơ thẩm đã làm rõ và không đồng ý với ý kiến của LS. HĐXX cũng không chấp nhận kiến nghị truy trách nhiệm Sở Tài chính do LS nêu ra...

Trước khi mở phiên tòa, ông Kiệt kháng cáo xin xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, ông Út kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Hai bị cáo còn lại xin áp dụng tình tiết “người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể”... để xin tòa tuyên miễn hình phạt.

Ông Tín xin vắng mặt vì lý do sức khỏe

Tại phiên xử phúc thẩm, ông Tín vắng mặt. Trước đó, ngày 5-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã có công văn yêu cầu trích xuất ông từ Trại giam Thủ Đức X230D - Bộ Công an về Trại giam Công an TP.HCM để phục vụ xét xử. Tuy nhiên, vào ngày 15-5, tòa có văn bản đề nghị dừng trích xuất ông Tín.

Theo tòa, ông Tín có đơn và xác nhận của trại giam về tình trạng sức khỏe của ông Tín là: “Hiện huyết áp cao không ổn định, nhịp tim không đều, đang điều trị rối loạn lipid máu, tăng acid uric. Sức khỏe không đảm bảo cho việc di chuyển”.

Ngoài đề nghị dừng trích xuất ông Tín vì lý do sức khỏe, tòa cũng nêu rõ trong vụ án, ông Tín không kháng cáo và chỉ liên quan đến lời khai của những bị cáo có kháng cáo. Sau phiên xử sơ thẩm, ông Tín chấp nhận án tù bảy năm, không có kháng cáo và có đơn xin thi hành án sớm. Còn LS của ông Tín cho biết dù xin vắng nhưng thân chủ có yêu cầu LS đến tham gia phiên phúc thẩm.