Phát hiện 14 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào TP.HCM

Sáng 18-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết nơi đây ghi nhận 14 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào TP.HCM tính từ đầu tháng 5-2020 tới nay.

Trong đó 6 người được phát hiện tại khu dân cư, 8 người được phát hiện khi đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện (BV) trên địa bàn TP.HCM. Điều đáng nói cả 8 người này đều có người nhà, thậm chí có cả phiên dịch được thuê từ Campuchia hoặc tại Việt Nam đi cùng.

Những người nhập cảnh trái phép từ Campuchia đều đi qua các đường mòn, lối mở ở biên giới. Sau đó đi ô tô công cộng hoặc thuê xe riêng đến các BV ở TP.HCM.

Trước tình trạng trên, ngày 27-5, Sở Y tế TP.HCM có công văn gửi đến tất cả cơ sở y tế, phòng y tế trên địa bàn TP về việc khám chữa bệnh cho người nước ngoài, người nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay.

Phát hiện 14 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào TP.HCM ảnh 1
Nhân viên y tế xử lý khu vực có người nhập cảnh trái phép. Ảnh: HCDC

Theo đó, nếu người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly thì mới được khám chữa bệnh theo quy định. Trường hợp người bệnh là người nhập cảnh chưa được cách ly đúng quy định thì người này và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh. Sau đó, tiến hành quy trình cách ly theo quy định, đồng thời vẫn tiến hành điều trị cho bệnh nhân. Song song đó, cơ sở y tế báo ngay Thanh tra Sở Y tế TP.HCM và công an địa phương để thực hiện các quy định xử lý vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh.

Bác sĩ (BS) Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cho biết toàn bộ hệ thống ngành y tế TP.HCM luôn cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Do vậy, tất cả những người nhập cảnh trái phép vào TP.HCM để khám chữa bệnh đều được phát hiện và xử trí theo quy định.

“Riêng những người cần điều trị khẩn cấp đều được giữ lại cách ly, điều trị nội trú theo bệnh trạng và xét nghiệm COVID-19. Bên cạnh đó, người nhà cũng được đưa đi cách ly tập trung bắt buộc và xét nghiệm COVID-19 theo quy định” – BS Dũng cho biết thêm.

Theo BS Dũng, tất cả những người nhập cảnh trái phép vào TP.HCM để khám chữa bệnh trong thời gian qua (gồm bệnh nhân, người thân và phiên dịch) đều âm tính với COVID-19. Tuy nhiên, đây là một trong những mối nguy cơ nên mọi người cần nâng cao cảnh giác bởi dịch bệnh COVID-19 có thể xâm nhập từ những người nhập cảnh trái phép.

“Đứng trước thực tế nói trên, HCDC khuyến cáo tất cả cơ sở y tế và người dân TP.HCM tiếp tục cảnh giác để phát hiện sớm những người nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện, thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương” – BS Dũng nói.

“Trường hợp những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và những biện pháp phòng hộ, cách ly nhằm tránh lây nhiễm COVID-19 (nếu có). Ngoài ra, HCDC cũng đề nghị trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới với Campuchia tăng cường công tác truyền thông và phối hợp lực lượng bộ đội biên tỉnh để có biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép từ nước này” – BS Dũng nói thêm.