Phát hiện cốc, đĩa giấy thôi nhiễm kim loại nặng

Ngày 3/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã có kết quả kiểm tra sản phẩm đĩa giấy, cốc giấy trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, đã có 06 mẫu cốc giấy, đĩa giấy chứa đựng thực phẩm (04 mẫu sản xuất trong nước và 02 mẫu nhập khẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc) được lấy tại chợ Hôm, chợ Đồng Xuân và chợ Nguyễn Cao, thành phố Hà Nội.

Kết quả giám sát cho thấy 4/6 mẫu phát hiện có thôi nhiễm Chì (1/2 mẫu có nguồn gốc từ Trung Quốc, 3/4 mẫu sản xuất trong nước, hàm lượng từ 0,36 - 0,45 µg/l) và 3/6 mẫu có thôi nhiễm Arsen (cả 3 mẫu được sản xuất trong nước, hàm lượng từ 0,35 - 0,81 µg/l). Tuy nhiên, mức độ thôi nhiễm đều trong giới hạn cho phép đối với các chỉ tiêu kim loại nặng đối với bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Cả 6/6 mẫu đều không phát hiện các chất thôi nhiễm như Vinyl clorid, Caprolactam và tổng số chất bay hơi (Styren, Toluen, Ethylbenzen, Isopropylbenzen), không phát hiện thôi nhiễm kim loại nặng Cadimi

Như vậy đối với các mẫu sản phẩm cốc giấy, đĩa giấy chứa đựng thực phẩm có nguồn gốc sản xuất hoặc nhập khẩu rõ ràng, đang được phép lưu thông trên địa bàn thành phố Hà Nội đều bảo đảm an toàn theo quy định.

Theo Tú Anh (Dân trí)

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

(PLO)- Măng tươi có chứa một lượng độc tố taxiphyllin xyanua. Tuy nhiên, luộc hoặc ngâm chúng trước khi chế biến có thể làm giảm đáng kể hàm lượng độc tố này.