Phát hiện kho báu 1.500 tuổi dưới lòng hồ

Phát hiện kho báu 1.500 tuổi dưới lòng hồ ảnh 1

Một số đồng vật bằng vàng được tìm thấy ở khu vực khai quật. Ảnh: France24.com

Cuộc khai quật được tiến hành ở khu vực ven hồ nước Titicaca của Bolivia, giáp với Peru, từ hai tháng trước. Các khám phá dưới hồ nước cho thấy nhiều đồ vật có từ nhiều thời kỳ khác nhau, bao gồm cả thời kỳ Inca và tiền Inca (1438-1533).

Dự án khai quật đã phát hiện 31 miếng vàng, chủ yếu ở quanh khu vực Isla del Sol, nơi có truyền thuyết kể rằng người sáng lập huyền thoại của đế quốc Inca nổi lên từ mặt nước.

Các cuộc khai quật được tiến hành ở nhiều nơi khác trong hồ cũng phát hiện được nhiều đồ vật có từ nhiều niên đại khác nhau. "Chúng tôi phát hiện được 2.000 đồ vật và các mảnh vỡ. Có nhiều đồ gốm và bình đựng di cốt từ 500 đến 800 năm trước", AFP dẫn lời Christophe Delaere, đồng giám đốc Dự án Huinaimarca, đơn vị khai quật được kho báu, cho biết.

Ở những nơi khác, các đồ vật được khai quật có niên đại 1.500 tuổi như bình đá, lư hương và hình vẽ một số loài động vật khác như báo cũng được tìm thấy.

Người Quechua và người Aymara từ Tây Ban Nha cho rằng những câu chuyện kể về thành phố cổ dưới lòng hồ Titicaca và sự giàu có của khu vực này đã tồn tại nhiều thế kỷ.

Vào cuối những năm 1960, nhà thám hiểm người Pháp Jacques-Yves Cousteau đã tiến hành nhiều cuộc khai quật ở hồ Titicaca, phát hiện những dấu hiệu về một nền văn minh ở khu vực này.

Tổng thống Bolivia Evo Morales nhấn mạnh rằng Bolivia mong muốn phục hồi di sản quốc gia và được trưng bày các di sản ở các nước châu Âu và Mỹ.

Theo Thùy Linh (VNE)