Phát hiện sai phạm ở đơn vị đăng kiểm TP.HCM, Đồng Nai

Bộ GTVT vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới đường bộ tại TP.HCM và Đồng Nai .

Theo đó, từ ngày 16-3 đến 30-3, đoàn thanh tra Bộ GTVT tiến hành thanh tra tại 23 Trung tâm đăng kiểm, chi nhánh Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Đồng Nai. Qua đó, phát hiện một số tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, giám sát hoạt động của đăng kiểm viên, đăng kiểm viên thực tập.

Phát hiện sai phạm ở đơn vị đăng kiểm TP.HCM, Đồng Nai ảnh 1
Đăng kiểm xe cơ giới tại một trung tâm đăng kiểm. Ảnh: V.LONG

Nguyên nhân là do một số đơn vị đăng kiểm chưa quan tâm đến công tác tự kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm định. Một số đăng kiểm viên, đăng kiểm viên thực tập không thực hiện đúng nội dung phương pháp kiểm tra phương tiện, thực tập kiểm tra phương tiện.

Từ đó, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị đăng kiểm cần kiểm tra, thay thế các phương tiện theo đúng quy định. Phân công đăng kiểm viên hướng dẫn thực tập kiểm định đảm bảo điều kiện, hoặc chỉ đạo đăng kiểm viên được phân công hướng dẫn thực tập kiểm định thực hiện giám sát, hướng dẫn kiểm tra phương tiện đối với đăng kiểm viên thực tập theo quy định…

Cạnh đó, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các đăng kiểm viên thực hiện không đúng nhiệm vụ được phân công và lãnh đạo đơn vị, phụ trách dây chuyền có liên quan.

Đối với Thanh tra các Sở GTVT TP.HCM, Đồng Nai, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị này tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với các đăng kiểm viên có vi phạm về lỗi “không tuân thủ đúng quy định tại các quy trình, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan trong kiểm định” theo quy định. Song song đó, thông báo bằng văn bản cho Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc tước quyền sử dụng chứng chỉ đăng kiểm viên của các đăng kiểm có sai phạm.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam không công nhận kết quả thực tập đối với các đăng kiểm viên thực tập do thực tập kiểm tra phương tiện dưới sự hướng dẫn, giám sát của đăng kiểm viên không đủ điều kiện, hoặc không có sự hướng dẫn, giám sát của người hướng dẫn thực tập theo quy định.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm được giao tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hình ảnh kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các tồn tại, thiếu sót và xử lý các vi phạm (nếu có) trong hoạt động kiểm định.

1 xã có 60 căn nhà xây lụi ven quốc lộ 1A

1 xã có 60 căn nhà xây lụi ven quốc lộ 1A

(PLO)- Chính quyền xã thống kê có 60 căn nhà xây trái phép do lãnh đạo xã thời kỳ trước cấp giấy đồng ý, lãnh đạo huyện cho biết sẽ sớm kiểm tra, xử lý.