Phát hiện thêm 37 người nghi nhiễm cúm A H1N1

   
Phát hiện thêm 37 người nghi nhiễm cúm A H1N1 ảnh 1

100% học sinh, giáo viên trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai phải mang khẩu trang y tế để phòng ngừa lây lan cúm A H1N1 - Ảnh: Tùng Lâm


Ngay khi phát hiện các ca mắc triệu chứng của cúm A H1N1, Trung tâm Y tế TP.Lào Cai đã phối hợp các đơn vị liên quan khám, phân loại các học sinh và lấy 3 mẫu xét nghiệm gửi đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Kết quả xét nghiệm cho thấy, cả 3 mẫu xét nghiệm đều dương tính với cúm A H1N1.

Trước đó, ngày 24.4, 9 học sinh của trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, khó thở. Đến ngày 25.4, cơ quan y tế ở Lào Cai tiếp tục phát hiện thêm 3 học sinh khác cùng có các biểu hiện của hội chứng cúm.

Đến sáng 29.4, cơ quan y tế tỉnh này lại tiếp tục phát hiện thêm 26 học sinh biểu hiện những triệu chứng cúm A H1N1. Qua thăm khám ban đầu, 37 học sinh đều mắc các triệu chứng của bệnh cúm như: đau mỏi người, đau đầu, sốt, viêm họng kèm theo có hắt hơi sổ mũi, ho....

Bà Lê Ngọc Quỳnh, Phó hiệu trưởng trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai, cho biết trường hiện có 477 học sinh đang sinh hoạt tại ký túc xá. Sau khi xuất hiện các ca bệnh nghi mắc cúm, Ban giám hiệu nhà trường đã thông báo với Trung tâm Y tế TP.Lào Cai tổ chức cách ly các bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ hội chứng cúm. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Khoa truyền nhiễm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thành lập tổ điều trị tại khu cách ly của nhà trường, trực 24/24 giờ theo dõi sức khỏe của các em.

Song song với đó, nhà trường và cơ quan y tế tỉnh cũng hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh cho thầy và trò. Tổ chức tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực trong trường, lau dọn lớp học, phòng ký túc xá bằng nước tẩy rửa thông thường và dung dịch ClorraminB; yêu cầu 100% giáo viên và học sinh trong trường đeo khẩu trang y tế trong tất cả các hoạt động, hạn chế hoạt động mang tính tập thể. Toàn bộ số học sinh của nhà trường ăn tập trung tại bếp ăn tập thể, không cho học sinh ra ngoài khu vực nhà trường để hạn chế nguy cơ lây lan ra bên ngoài.

Sáng nay, các bác sĩ cho biết, sức khỏe của 37 học sinh nghi mắc cúm A H1N1 đã có dấu hiệu tiến triển tốt, 11 trường hợp hết triệu chứng sốt, sức khỏe đã bình phục.

Trước đó, ngày 27.4, tỉnh Lào Cai đã phát hiện 5 người thuộc 2 gia đình ở thôn Làng Tòng, xã Quang Kim, H.Bát Xá bị nhiễm cúm A H1N1.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lào Cai cho biết, đã thành lâp đoàn công tác đi kiểm tra phòng dịch trên địa bàn khắp tỉnh. Tổ chức tiêu độc, khử trùng, dập dịch ở những nơi xuất hiện bệnh nhân mắc cúm. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông để người dân chủ động phòng chống dịch cúm A H1N1 và H7N9.

Theo Tùng Lâm (TNO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.