Phát hiện trống đồng cổ dưới chân núi Rú Thần

Theo ông Trung, mới đây, trong lúc đang xới đất trồng cây ông đã phát hiện một chiếc trống đồng cổ. Ngay sau khi phát hiện chiếc trống đồng cổ nói trên, người dân đã báo cáo lên chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Phát hiện trống đồng cổ dưới chân núi Rú Thần ảnh 1

Chiếc trống đồng cổ mới được người dân phát hiện.

Sau khi nhận được thông tim, Viện Khảo cổ học đã về tìm hiểu. Theo nhận định ban đầu của các nhà khảo cổ học, rất nhiều khả năng chiếc trống đồng mới được phát hiện thuộc về văn hóa Đông Sơn.

Theo quan sát, kích thước của chiếc trống khá lớn với đường kính khoảng 0,8m, chiều cao 0,6m. Giữa mặt trống đồng có một ngôi sao 12 cánh, xen giữa các cánh sao là những họa tiết và những đường vạch chéo có hình tam giác lồng vào nhau.

Bao quanh các ngôi sao là các vòng, nhiều những hình người đan xen lồng ghép vào nhau, tái hiện một bức tranh về đời sống và sinh hoạt của con người thời bấy giờ như giã gạo, săn thú, múa hát, chèo thuyền... Bên cạnh đó là những hình động vật xen lẫn với hoa văn hình học.

Hiện tại, chiếc trống đang được các nhà khảo cổ tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và xuất xứ.

Theo Nguyễn Thùy - Duy Tuyên (Dân trí)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Già Rơ Châm Hyai, làng Mít Jép, xã Ia O (phải), đan áo cho chiêng. Ảnh: TD

Độc lạ đan áo cho chiêng

(PLO)- Bà con người Jrai ở xã Ia O (huyện Ia Grai, Gia Lai) tâm niệm rằng chiêng là hồn cốt dân tộc, là nơi thần trú ngụ nên cần nâng niu, đan áo che chở cho chiêng.
Về Huế xem hội vật làng Sình

Về Huế xem hội vật làng Sình

(PLO)- Hội vật làng Sình ở Thừa Thiên - Huế góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.