Phạt Triều Tiên: TQ muốn nhẹ, Mỹ -Nhật-Hàn đòi nặng

Phạt Triều Tiên: TQ muốn nhẹ, Mỹ -Nhật-Hàn đòi nặng ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice trả lời báo chí sau phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tình hình Triều Tiên - Ảnh: Getty Images

Hãng tin AFP dẫn lời các nhà ngoại giao cho biết thông tin trên ngày 1-5.

Tuy nhiên, Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên và là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, vẫn chưa đồng ý với các biện pháp này.

Liên minh châu Âu (EU) đã gửi cho ủy ban cấm vận của Liên Hiệp Quốc một danh sách gồm khoảng 40 cái tên, Mỹ đề xuất hơn 40 pháp nhân trong khi Hàn Quốc và Nhật Bản mỗi nước đề xuất 20 pháp nhân, theo lời các nhà ngoại giao.

Danh sách bao gồm ít nhất một ngân hàng của CHDCND Triều Tiên và một số công ty thương mại cũng như các công nghệ mới nhạy cảm có thể sử dụng cho các hoạt động tên lửa hay hạt nhân. Có một số trùng lặp giữa các danh sách, nên con số cuối cùng các pháp nhân có thể bị trừng phạt vẫn chưa rõ.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ra lệnh thêm các pháp nhân và hàng hóa mới vào danh sách cấm vận như một trong các biện pháp trừng phạt với CHDCND Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa đẩy mang vệ tinh bất thành ngày 13-4 của nước này.

Các nhà ngoại giao ở Hội đồng Bảo an đã tiến hành thương lượng về các lệnh cấm vận vào ngày 1-3 nhưng cho biết Trung Quốc chưa đưa ra danh sách nào cũng như không bày tỏ ý định rõ ràng về các đề xuất của những nước khác.

Tuyên bố trước đó của hội đồng nói danh sách cấm vận sẽ được xem xét trong thời hạn 15 ngày. “Chúng tôi có thể cho họ (Trung Quốc) thêm vài ngày, nhưng rồi phải thảo luận để đi tới quyết định ở Hội đồng Bảo an - theo lời một nhà ngoại giao phương Tây kỳ cựu nói với AFP - Trung Quốc muốn giữ các lệnh trừng phạt ở mức tối thiểu. Chúng tôi muốn mở rộng các biện pháp trừng phạt với một số pháp nhân và một số hàng hóa”.

Theo Hải Minh (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.