Phẫu thuật từ thiện: Thêm một bé nữa ra đi…!

Phẫu thuật từ thiện: Thêm một bé nữa ra đi…! ảnh 1

Thân nhân bé Pi Năng Tuấn Hữu đang rất lo âu trước tình trạng nguy kịch của bé (ảnh chụp tại khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa) - Ảnh: P.S.N. 

Pi Năng Tuấn Hữu (dân tộc Răklay, ở huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa)  chính là một trong ba bệnh nhi do Bệnh viện Quân y 87 chuyển viện đưa đến Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa để cấp cứu trong cùng một ngày 23-8-2014.

Trước đó, từ xã Sơn Bình huyện miền núi Khánh Vĩnh, gia đình của Pi Năng Tuấn Hữu đã đưa cháu vào BV Quân y 87 vào ngày 22-8 để được khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí vá sứt môi, hàm ếch.

Chương trình phẫu thuật từ thiện này do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ cười (OSCA, tại Hà Nội) phối hợp với BV Quân y 87 thực hiện.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hành - giám đốc BV Quân y 87, Pi Năng Tuấn Hữu là một trong số 11 bệnh nhi đã được các bác sĩ của đoàn từ thiện Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ cười trực tiếp đưa vào để tiến hành phẫu thuật trong sáng 23-8-2014, để tạo hình vòm cho cháu bé này.

Theo hồ sơ bệnh án, trước khi chuẩn bị phẫu thuật, bệnh nhân Pi Năng Tuấn Hữu có dấu hiệu lâm sàng bình thường: “tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không ho, không khó thở. Nhịp tim bình thường, thông khí phổi rõ…”.

Thế nhưng, chỉ “sau khi khởi mê, xuất hiện tím, suy hô hấp…” và BV Quân y 87 phải chuyển viện, đưa bệnh nhi này qua BVĐK tỉnh Khánh Hòa cấp cứu.

Pi Năng Tuấn Hữu được đưa vào khoa Nhi khoa BVĐK tỉnh Khánh Hòa lúc 10g44, ngày 23-8, để điều trị trong tình trạng đã “ngưng tuần hoàn hô hấp ngoại viện nghi quá liều gây mê”, phải thở máy liên tục kể từ khi đưa vào cấp cứu với tiên lượng của bác sĩ là tình trạng sức khỏe rất xấu...

Khoảng 9 giờ sáng nay 25-8, Pi Năng Tuấn Hữu bắt đầu bị nguy kịch và hơn một tiếng đồng hồ sau thì cháu bé này đã ra đi…

Đây là bệnh nhi thứ ba đã tử vong trong đợt phẫu thuật từ thiện đã nêu tại Khánh Hòa, nhằm “tìm lại nụ cười” cho các bé thơ…

Theo P.S.N - D.THANH (TTO)