Phê bình các cá nhân trong dự án Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM

UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ về kết quả thực hiện kết luận thanh tra số 1841 ngày 24-10-2018 của Thanh tra Chính phủ, liên quan đến việc quản lý đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.
UBND TP nhìn nhận có sai sót về việc lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế, dự toán; về mua sắm trang thiết bị y tế; về đề án nhân lực... như kết luận của thanh tra.

Cụ thể, về công tác thẩm định, phê duyệt dự án chưa được quan tâm đúng mức, chưa chặt chẽ. Đơn cử như trong quá trình lập và trình thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư thì đơn vị tư vấn thiết kế đã cập nhật chưa đầy đủ thông tin từ bản vẽ thiết kế cơ sở với thuyết minh dự án của hạng mục tầng PIT, nên đã đưa đến có thiếu sót như Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra.

Theo UBND TP, với sai sót này, ông Huỳnh Văn Biết - nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế đã làm bản kiểm điểm, xin nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Phê bình các cá nhân trong dự án Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM ảnh 1
Mặt trước BV Nhi đồng TP.HCM. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Ngoài sai sót trên, trong việc lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế... còn có một số sai sót như: dự toán bước thiết kế kỹ thuật triển khai chậm, đến ngày 15-11- 2016 mới có đủ cơ sở trình thẩm định; công tác thẩm định, phê duyệt tổng dự toán kéo dài; các nhà thầu tư vấn, thiết kế, thi công thực hiện chưa hết trách nhiệm, phối hợp không tốt dẫn đến chậm tiến độ của dự án được phê duyệt; xác định giá trị thanh toán hạng mục chưa chính xác dẫn đến chênh lệch giữa thực tế thi công và giá trị thanh toán.

Từ các sai sót đó, nhiều cá nhân và tập thể đã làm bản kiểm điểm, xin nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc.
Về mua sắm trang thiết bị y tế, báo cáo của UBND TP cho thấy việc thẩm định cấu hình, chi tiết kỹ thuật còn thể hiện sự thiếu thống nhất; bổ sung hoặc loại bỏ một số tiêu chuẩn kỹ thuật còn thiếu căn cứ, thiếu thuyết minh; nhiều thiết bị cần thiết cho công tác khám chữa bệnh nhi chưa được trang bị; một số trang thiết bị có cấu hình không phù hợp với việc khám chữa bệnh nhi; số lượng danh mục thiết bị còn thiếu, chưa đầy đủ...
Còn về đề án nhân lực, báo cáo của UBND TP cũng cho thấy chưa sâu sát, chặt chẽ trong việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc tổ chức triển khai thực hiện của các đơn vị trực thuộc dẫn đến cuối năm 2017 hầu hết các mục tiêu của đề án chưa đạt được.
Liên quan trực tiếp đến việc thực hiện dự án, ba người là lãnh đạo, quản lý Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TP cũng bị phê bình rút kinh nghiệm sâu sắc, gồm: ông Huỳnh Văn Biết, ông Nguyễn Thượng Võ và ông Lê Văn Dũng.
Từ những sai sót trên, UBND TP cũng xin rút kinh nghiệm sâu sắc, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan khắc phục tất cả những thiếu sót, hạn chế.
Theo UBND TP, kết luận thanh tra đã chỉ ra ưu điểm trong việc thực hiện dự án như sau khi đề án được phê duyệt, Bộ Y tế, UBND TP, Sở Y tế và Ban quản lý dự án đã tích cực triển khai thực hiện.
Tại thời điểm thanh tra, dự án đã cơ bản hoàn thành. Các hạng mục công trình được đưa vào hoạt động từng phần, công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân được thực hiện từ tháng 1-2017, tạo thuận lợi lớn cho việc khám chữa bệnh của nhân dân vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Tuy nhiên, quá trình thực hiện xây dựng dự án có một số thiếu sót nêu trên. UBND TP và Ban giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc, kịp thời theo kết luận thanh tra. Các bản tự kiểm điểm của cá nhân có nội dung thành khẩn, tự giác nhận thiếu sót, sai phạm, không giải trình né tránh và có biện pháp khắc phục.
Dự án Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM thuộc Đề án 125, đầu tư xây mới 5 bệnh viện, viện Trung ương và tuyến cuối đặt tại TP.HCM, được Thủ tướng phê duyệt ngày 16-1-2014.
Tháng 11-2014, UBND TP có quyết định duyệt dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi đồng TP với 8 tầng nổi và 1 tầng hầm. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 4.476 tỉ đồng.
Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.