Phe Gadhafi lần đầu tiếp xúc phe đối lập

Phe Gadhafi lần đầu tiếp xúc phe đối lập ảnh 1

Một binh sĩ thuộc phe đối lập Libya. Ảnh: AP

Ông Mikhail Margelov, phái viên của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, cho biết các cuộc thảo luận trên được tổ chức tại Paris giữa các đại diện của chính phủ Gadhafi và phe đối lập đang kiểm soát phần phía đông Libya. Tuy nhiên, giới chức Anh và Pháp không xác nhận về sự kiện này.

Trong khi đó, phái viên Nga Margelov khẳng định: "Tôi đảm bảo rằng các cuộc gặp mặt trực tiếp đã diễn ra giữa Benghazi và Tripoli. Thủ tướng Mahmoudi của Libya chắc chắn với tôi rằng những cuộc trao đổi này đã diễn ra ở Paris".

Cũng nguồn tin trên cho biết, Thủ tướng Libya Mahmoudi nhấn mạnh rằng đại tá Gadhafi sẽ không rời Libya. Theo Telegraph, tuyên bố này xuất hiện sau khi con trai Gaddafi là Saif-al Islam cho rằng cách tốt nhất để kết thúc cuộc khủng hoảng đẫm máu ở quốc gia này là tổ chức bầu cử vào cuối năm nay.

"Các cuộc bầu cử nhanh chóng và có sự giám sát của quốc tế là cách ít đau thương nhất để Libya thoát ra khỏi bế tắc", Saif-al Islam nói thêm. Con trai Gadhafi cũng khẳng định rằng cha mình sẽ từ bỏ quyền lực nếu thua cuộc nhưng sẽ không rời khỏi quê hương.

Trong khi đó, chính quyền Gadhafi đang phải chịu một sức ép gia tăng trong những ngày gần đây khi lực lượng nổi dậy tiếp tục đánh chiếm một số khu vực gần Tripoli và ngày càng tiến gần đền khu vực đóng quân của lực lượng trung thành với Gaddafi ở thành phố Mistara.

Tuy nhiên phe đối lập cũng đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn do nguồn nhiên liệu sẽ cạn kiệt trong vòng 2 tuần tới. Việc vận chuyển nhiên liệu ở các hải cảng gặp khó khăn do giao tranh ác liệt với phe chính phủ. Tên lửa đã phá hủy một kho nhiên liệu gần hải cảng và suýt phá tan một thùng chứa nhiên liệu lớn gần đó.

"Nếu chúng tôi cạn kiệt nguồn nhiên liệu, chúng tôi sẽ phải ngừng tất cả các hoạt động trong thành phố và cung cấp số nhiên liệu còn lại cho các binh sĩ, còn chúng tôi sẽ dùng lừa, ngựa và lạc đà nếu chúng tôi có", Ahmed al-Ruwaiati, người đứng đầu các ủy ban tiện ích của Mistara, thành phố lớn thứ 3 và là hải cảng quan trọng của Libya đang nằm trong tay phe nổi dậy cho biết.

Theo Anh Ngọc (VNE)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Nga nói về lý do hoãn đàm phán hạt nhân với Mỹ

(PLO)- Theo thông tin từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, việc đàm phán về hiệp ước hạt nhân New START giữa Nga và Mỹ bị hoãn và lý do là có khác biệt trong cách tiếp cận hiệp ước và vì vấn đề Ukraine.