Philippines biểu tình chống Trung Quốc

Báo Philippine Star (Philippines) đưa tin ngày 11-5, khoảng 200 người đã biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati (thủ đô Manila) để phản đối Trung Quốc tranh chấp bãi cạn Scarborough trên biển Đông.

Những người biểu tình mang theo cờ nước, biểu ngữ, áp phích với các nội dung “Trung Quốc chấm dứt bắt nạt Philippines”, “Hòa bình-không chiến tranh”, “Trung Quốc ngưng lén lút vào lãnh thổ Philippines”.

Biểu tình không có quy mô lớn như dự đoán ban đầu và chỉ kéo dài 1 tiếng. Khoảng 100 cảnh sát được điều động giữ an ninh nhưng sau đó số cảnh sát chỉ còn vài chục. Cảnh sát đã ngăn chặn một số người đốt cờ Trung Quốc.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố khuyến khích người dân biểu tình là một bước đi sai lầm của Philippines làm leo thang và phức tạp thêm tình hình căng thẳng hiện nay. Trung Quốc yêu cầu Philippines đưa ra các biện pháp hiệu quả để bảo đảm an ninh và quyền lợi hợp pháp của các công dân và công ty Trung Quốc ở Philippines.

Trong ngày 11-5, biểu tình phản đối Philippines đã diễn ra trước Đại sứ quán Philippines tại Bắc Kinh và Lãnh sự quán Philippines tại Hong Kong. Lãnh sự quán Philippines ở Thượng Hải khuyến cáo công dân Philippines ở Trung Quốc tránh tranh cãi với người Trung Quốc về chủ quyền bãi cạn và báo ngay sự cố không may gặp phải.

Philippines biểu tình chống Trung Quốc ảnh 1

Biểu tình phản đối Trung Quốc tranh chấp bãi cạn Scarborough ngày 11-5 tại thủ đô Manila (Philippines). Ảnh: REUTERS

Trước biểu tình, người phát ngôn tổng thống Philippines cho biết chính phủ không khởi xướng biểu tình mà đây chỉ là hành động thể hiện quan điểm của người dân Philippines, vậy nên Trung Quốc không cần lo ngại.

Theo báo Philippine Star, nhiều cuộc biểu tình sẽ được tổ chức bên ngoài các cơ quan ngoại giao ở New York (Mỹ), Singapore, Rome (Ý) trong Ngày toàn cầu hành động phản đối thái độ bắt nạt của Trung Quốc trên biển Đông.

Báo cho biết từ nay Bộ Quốc phòng và quân đội Philippines sẽ không bình luận hay thông báo gì về tình hình bãi cạn Scarborough. Bộ Quốc phòng cho biết từ nay Bộ Ngoại giao sẽ xử lý mọi vấn đề ở bãi cạn.

Báo Times of India (Ấn Độ) đưa tin ngày 10-5, Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố duy trì hòa bình và an ninh ở biển Đông là lợi ích sống còn đối với cộng đồng quốc tế; Ấn Độ kêu gọi Trung Quốc và Philippines giải quyết vấn đề qua con đường ngoại giao và theo luật pháp quốc tế.

Hãng tin Channel News Asia (Singapore) đưa tin ngày 11-5, phát biểu với báo chí tại Bắc Kinh, Phó Thủ tướng Singapore Teo Chee Hean nhận định căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines sẽ không leo thang và ông hy vọng hai bên sẽ tiếp tục đàm phán về chủ quyền bãi cạn Scarborough trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Đêm 10-5, trang web của Tân Hoa xã (Trung Quốc) đã đăng ba bức ảnh chụp một phóng viên Trung Quốc cắm cờ ở rạng đá ngầm chính của bãi cạn. Tân Hoa xã cho biết ảnh lấy từ băng video của trang web DragonTV.cn (Trung Quốc) ngày 9-5 nhưng không nêu rõ ngày cắm cờ và tên phóng viên.

Mỹ: Ngày 10-5, người phát ngôn hải quân Mỹ cho biết hải quân Mỹ sẽ triển khai tàu tác chiến duyên hải USS Freedom ở Singapore vào mùa xuân năm sau trong 10 tháng và Mỹ sẽ luân phiên bốn tàu đến Singapore.

Indonesia: Ngày 11-5, Bộ Quốc phòng Indonesia đã ký hợp đồng 114 triệu USD mua 37 xe tăng lội nước BMP-3F với Công ty xuất khẩu vũ khí JSC Rosoboronexport của Nga nhằm tăng cường sức mạnh hải quân.

LÊ LINH - ĐĂNG KHOA

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm