Philippines-Hàn Quốc: Mở rộng hợp tác quốc phòng

Ngày 17-10, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã dẫn phái đoàn cấp cao chính phủ đến thủ đô Seoul (Hàn Quốc) trong chuyến thăm hai ngày theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Tháp tùng tổng thống có Ngoại trưởng Albert Del Rosario, các bộ trưởng Quốc phòng, Tài chính, Năng lượng, bộ trưởng Nội các và chủ tịch Thượng viện.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ghi nhận ông Benigno Aquino là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến Hàn Quốc từ khi bà Park Geun-hye lên cầm quyền.

Mở đầu hội đàm, bà Park Geun-hye đã gửi lời chia buồn đến chính phủ và nhân dân Philippines về trận động đất 7,2 độ Richter hai ngày trước.

Bà ghi nhận Philippines là nước đầu tiên ở Đông Nam Á thiết lập quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc. Bà đánh giá cao sự ủng hộ của Philippines và ASEAN trong việc thuyết phục CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Philippines-Hàn Quốc: Mở rộng hợp tác quốc phòng ảnh 1

Ngày 17-10, Tổng thống Benigno Aquino và Tổng thống Park Geun-hye (phải) chứng kiến hai bộ trưởng Quốc phòng ký thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác quốc phòng. Ảnh: YONHAP

Bà cảm ơn Philippines đã chọn mua 12 máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 của Hàn Quốc và cam kết Hàn Quốc sẽ tích cực cung cấp viện trợ phát triển chính thức cho Philippines.

Theo đài truyền hình ABS-CBN (Philippines), về vấn đề tranh chấp biển Đông, Tổng thống Benigno Aquino cảm ơn Hàn Quốc đã ủng hộ lập trường của Philippines rằng vấn đề tranh chấp biển Đông phải được giải quyết dựa trên các quy tắc.

Ông nói: “Chúng tôi không muốn tranh đấu với bất cứ ai nhưng chúng tôi sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ chủ quyền. Khi chúng tôi tôn trọng chủ quyền của các nước khác, chúng tôi mong họ tôn trọng chủ quyền của chúng tôi”.

Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết nâng cao thương mại song phương và nhất trí thành lập lãnh sự quán Hàn Quốc tại Cebu (miền Trung Philippines) để bảo vệ tốt hơn công dân Hàn Quốc sinh sống và làm việc ở Philippines. Hiện có khoảng 100.000 công dân Hàn Quốc đang sinh sống ở Philippines.

Sau hội đàm, hai tổng thống đã chứng kiến lễ ký kết ba thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác quốc phòng, trao đổi thể thao và khoản vay dành cho Philippines.

Theo thỏa thuận ghi nhớ giữa bộ Quốc phòng hai nước, hai bên sẽ trao đổi thông tin và kinh nghiệm quốc phòng, thực hiện các chuyến thăm viếng lẫn nhau giữa các quan chức và chuyên gia quân sự, hợp tác trong huấn luyện và giáo dục quốc phòng, công nghệ và công nghiệp quốc phòng, quân y, cứu trợ nhân đạo và các hoạt động giữ gìn hòa bình quốc tế.

Theo thỏa thuận ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Philippines và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc, Quỹ hợp tác và phát triển kinh tế của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc sẽ cấp khoản vay 80 triệu USD cho Philippines để giúp Philippines thực hiện các dự án giảm nhẹ tác động của lũ lụt ở tỉnh Pampanga.

Thỏa thuận ghi nhớ giữa Ủy ban Thể thao Philippines và Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hàn Quốc liên quan đến hợp tác trong thể thao.

Theo báo Korea Times (Hàn Quốc), cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Park Geun-hye và tổng thống Philippines là nỗ lực của bà Park Geun-hye nhằm củng cố quan hệ với các nước Đông Nam Á, đặc biệt là nhóm VIP (Việt Nam, Indonesia và Philippines) nhằm tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới cho Hàn Quốc.

Ngày 17-10, Ủy ban Quản lý và Giảm nhẹ rủi ro thảm họa quốc gia Philippines thông báo tính đến nay, số người chết trong vụ động đất hai hôm trước trên đảo Bohol đã lên 161 người. 375 người bị thương và 21 người vẫn còn mất tích. Động đất làm xáo trộn cuộc sống của 3,4 triệu người, khiến 19.309 căn nhà bị phá hủy. Các trường học ở hai tỉnh Bohol và Cebu vẫn đóng cửa. Ngày 17-10, các binh sĩ tiếp tục tìm kiếm, cứu hộ và cứu trợ các nạn nhân ở hai tỉnh này.

LÊ LINH

Tỉ phú người Nga gốc Israel - ông Mikhail Fridman.

Thực hư chuyện tỉ phú Nga bị bắt giữ ở Anh

(PLO)- Tỉ phú Mikhail Fridman khẳng định ông vẫn ổn trước những thông tin cho rằng ông đã bị Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh bắt giữ vì bị cáo buộc rửa tiền và có âm mưu lừa gạt.