Philippines lo Trung Quốc đặt giàn khoan

Ngày 23-9 (giờ địa phương), bên lề hội nghị thượng đỉnh của LHQ về biến đổi khí hậu tại New York (Mỹ), Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã tranh thủ bày tỏ lo ngại về hành động của Trung Quốc trên biển Đông.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AP, Tổng thống Aquino khẳng định Philippines quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông.

Ông kêu gọi các nước nên bày tỏ lo ngại trước thái độ đe dọa của Trung Quốc trên biển Đông bởi biển Đông không chỉ là vấn đề riêng của Philippines hay của các nước có tranh chấp mà các nước đều có giao thương hàng hải qua khu vực này.

Ông đã công bố hình ảnh cải tạo đất trái phép của Trung Quốc tại đá ngầm Gạc Ma và bãi Cỏ Rong trong hai năm qua.

Ông thừa nhận Philippines chưa rõ ý định thực sự của Trung Quốc và lo ngại Trung Quốc có thể kéo giàn khoan đến vùng biển Philippines như trước đây hạ đặt giàn khoan trên vùng biển Việt Nam.

Philippines lo Trung Quốc đặt giàn khoan ảnh 1

Tổng thống Aquino phát biểu trên diễn đàn hội nghị thượng đỉnh của LHQ về biến đổi khí hậu ở New York ngày 23-9. Ảnh: AP

Ông nhận định điều rõ ràng nhất là Trung Quốc đã triển khai hai tàu tiến hành đo đạc trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Ông cho rằng có thể tàu Trung Quốc đang vẽ bản đồ cho tàu ngầm.

Tổng thống Aquino cho biết vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Đông có thể kiểm soát được do Trung Quốc với vị thế là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ do dự khi muốn gây nguy hiểm đến các tuyến giao thương hàng hải.

Ông khẳng định các bên đều tiếp tục tiến trình tiến tới một bộ quy tắc ứng xử và Philippines tăng chi phí quốc phòng nhưng không có ý đe dọa ai mà chỉ để tương xứng với bối cảnh quân sự hiện tại.

Cùng ngày, trả lời báo New York Times (Mỹ), Tổng thống Aquino nhận định vấn đề tranh chấp biển Đông đã tạo ra một cuộc tranh chấp ảnh hưởng địa-chính trị lôi kéo Mỹ tham gia.

Ông nhấn mạnh Philippines không đồng ý đàm phán song phương với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp biển Đông vì đây là vấn đề đa phương.

Ông ghi nhận đôi khi mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc rất khó hiểu. Trong khi trao đổi thương mại giữa hai nước tiếp tục gia tăng thì mới đây Trung Quốc lại khuyến cáo công dân không nên đến thăm Philippines. Chưa kể có lúc Trung Quốc ngưng nhập khẩu chuối Philippines.

Trong khi đó, ngày 24-9, kênh truyền hình GMA (Philippines) đưa tin người phát ngôn tổng thống Philippines thông báo Tổng thống Aquino sẵn sàng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để cải thiện quan hệ hai nước.

Người phát ngôn bác bỏ phát biểu cùng ngày của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Hải (Trung Quốc) Ngô Sĩ Tồn cho rằng chính phủ Philippines làm quá ít để cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

THẠCH ANH - DUY KHANG

Báo National Journal (Mỹ) đưa tin ngày 23-9, tại hội nghị của LHQ về biến đổi khí hậu ở New York, các nước đã đưa ra nhiều cam kết để ứng phó với biến đổi khí hậu (cam kết không mang tính chất ràng buộc).

Tổng thống Obama thông báo sẽ ban hành sắc lệnh ngay trong ngày 23-9 yêu cầu các cơ quan liên bang xem xét đến vấn đề biến đổi khí hậu trong các chương trình đầu tư và viện trợ ở nước ngoài. Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso cam kết đến năm 2030, EU sẽ cắt giảm 40% khí thải nhà kính so với năm 1990.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ cho biết đến năm 2020, Trung Quốc sẽ cắt giảm 40%-50% khí thải CO2 so với năm 2005. Bộ trưởng Môi trường và Rừng Ấn Độ Prakash Javadekar nói Ấn Độ sẽ tự hành động để ứng phó biến đổi khí hậu. Pháp cam kết đóng góp vào Quỹ khí hậu xanh 1 tỉ USD. Hàn Quốc và Đan Mạch hứa đóng góp lần lượt 100 triệu USD và 70 triệu USD.

__________________________________

Rốt cuộc mối quan hệ cứ hết nóng rồi lạnh. Đôi lúc, họ (Trung Quốc) tỏ ra hòa giải nhưng đôi lúc họ đưa ra tuyên bố rất khiêu khích. Chúng tôi phải thừa nhận đôi khi chúng tôi không hiểu một số thông điệp (của Trung Quốc)…

Tổng thống Philippines
BENIGNO AQUINO III