Philippines muốn Mỹ mở rộng hiện diện quân sự

Ông nói Philippines mong muốn tổ chức nhiều cuộc tập trận chung hơn nữa với Mỹ và muốn Mỹ đưa số binh sĩ luân phiên nhiều hơn đến đồn trú ở Philippines.

Ông cho rằng trong trường hợp xảy ra tranh chấp lãnh thổ, các nỗ lực hợp tác quân sự Mỹ-Philippines sẽ giúp ích cho Philippines, đồng thời giúp tạo thế cân bằng ảnh hưởng nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế trong khu vực.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Albert del Rosario được đưa ra một ngày sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong tuần qua, tại thủ đô Washington D.C, các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng hai nước Mỹ và Philippines đã đàm phán về tăng cường hợp tác quân sự.

Báo Washington Post (Mỹ) tiết lộ hai bên đã thảo luận về việc cho phép tàu hải quân Mỹ đến đồn trú không thường xuyên ở Philippines. Đại sứ quán Philippines tại Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng hai nước sẽ tổ chức Đối thoại chiến lược song phương lần hai ở Mỹ trong hai ngày 27 và 28-1.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario khẳng định kế hoạch cho phép Mỹ tăng cường quân sự phải phù hợp với luật pháp Philippines (cấm quân đội nước ngoài đồn trú thường trực ở Philippines).

Trước đây, Mỹ từng lập các căn cứ quân sự lớn ở Philippines, tuy nhiên năm 1992, Thượng viện Philippines đã nhất trí đóng cửa các căn cứ này. Từ năm 2002 đến nay, khoảng 600 binh lính Mỹ luân phiên đến đồn trú ở miền Nam Philippines để huấn luyện binh sĩ Philippines chống phiến quân Hồi giáo.

LÊ LINH (Theo AFP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.