Philippines:Tàu chiến, tàu dân quân biển TQ tỏa khắp Trường Sa

Philippines phát hiện có tới 261 tàu cá nghi ngờ có vũ trang (hay còn được biết với cách gọi tàu dân quân biển) và tàu chiến hải quân Trung Quốc hiện diện nhiều khu vực trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam mà Trung Quốc, Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan tranh chấp trái phép).

6 tàu hải quân Trung Quốc có mặt ở Trường Sa

Trong các cuộc tuần tra ngày 11-4, Lực lượng đặc nhiệm quốc gia phụ trách biển Tây Philippines (cách Philippines gọi phía đông Biển Đông) đã phát hiện 240 tàu dân quân biển Trung Quốc xuất hiện quanh nhiều đảo ở Biển Đông.

Theo thông báo từ lực lượng đặc nhiệm này ngày 13-4, có 136 tàu dân quân biển Trung Quốc đậu quanh đá Gaven (thuộc cụm đảo Nam Yết trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang kiểm soát trái phép, Philippines, Đài Loan cũng tranh chấp), 65 tàu dân quân biển Trung Quốc đậu quanh đá Ken Nan (thuộc cụm đảo Sinh Tồn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, mà Trung Quốc đang kiểm soát trái phép, Philippines, Đài Loan cũng tranh chấp).

Còn một số lượng tàu được nhìn thấy xuất hiện gần bảy thực thể đảo đá khác ở Trường Sa.

Philippines:Tàu chiến, tàu dân quân biển TQ tỏa khắp Trường Sa ảnh 1
136 tàu dân quân biển Trung Quốc đậu gần đá Gaven ngày 11-4. Ảnh: Lực lượng đặc nhiệm quốc gia phụ trách Biển Tây Philippines (Biển Đông)

Bên cạnh đó, lực lượng đặc nhiệm này cũng cho biết có 10 tàu dân quân biển Trung Quốc – mỗi chiếc dàu cỡ 60 m – xuất hiện xung quanh Bãi cạn Scarborough. Trong vùng phụ cận này còn có hai tàu chiến của Hải quân Trung Quốc và ba tàu hải cảnh Trung Quốc.

Ở vùng biển quanh đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng Philippines đang chiếm đóng trái phép, Trung Quốc, Đài Loan cũng tranh chấp) có sự xuất hiện của hai tàu hải cảnh Trung Quốc.

Còn có hai chiếc tàu tấn công nhanh Type 22 lớp Houbei có trang bị trên lửa, 1 tàu hộ tống và 1 tàu kéo xuất hiện quanh các khu vực đá Vành Khăn, đá Chữ Thập, đá Subi (tất cả nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc kiểm soát trái phép, Philippines, Đài Loan cũng tranh chấp).

Như vậy lực lượng đặc nhiệm phía Philippines đã phát hiện có tổng cộng sáu tàu hải quân Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa trong một ngày.

Hiện Philippines đang điều tra vụ các tàu hải cảnh và tàu tấn công nhanh Type 22 lớp Houbei của Trung Quốc truy đuổi một tàu dân sự Philippines chở một số phóng viên của đài ABS-CBN đi phỏng vấn ngư dân Philippines hoạt động ở Biển Đông.

Thêm nữa, Philippines ước tính đội quân 240 tàu dân quân biển của Trung Quốc có thể đánh bắt tới 240 tấn cá trong khu vực mỗi ngày.

Trung Quốc thêm động thái “quân sự hóa” Biển Đông

Với hành động này, Trung Quốc bị cáo buộc đang quân sự hóa Biển Đông và hủy hoại hòa bình trong khu vực, theo tạp chí Newsweek.

“Tất cả tàu chiến này của Hải quân Trung Quốc góp phần quân sự hóa khu vực” – Newsweek dẫn tuyên bố của phía Philippines cho biết.

Philippines:Tàu chiến, tàu dân quân biển TQ tỏa khắp Trường Sa ảnh 2
Tàu tấn công nhanh Type 22 lớp Houbei của Trung Quốc được nhìn thấy khi đang truy đuổi một tàu dân sự Philippines ở Trường Sa tuần trước. Ảnh: Tài khoản FB của COLLIN KOR

Theo tuyên bố của phía Philippines, sự xuất hiện cùng lúc của Hải quân, Hải cảnh, và dân quân biển Trung Quốc ở Trường Sa “có hại cho hòa bình và an ninh khu vực”, “đe dọa đến an toàn lưu thông hàng hải”.

Ngày 14-4, Ngoại trưởng Philippines Teddy Locsin Jr. cho biết ông đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao nước này gửi công hàm phản đối Trung Quốc về chuyện này.

Ngày 13-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc phía Philippines “làm quá lên” vấn đề tàu cá Trung Quốc ở Biển Đông.

Tháng trước, hàng trăm tàu nghi là tàu dân quân biển Trung Quốc bị phát hiện tập trung đậu quanh đá Ba Đầu (thuộc cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng Philippines, Trung Quốc, Đài Loan đang tranh chấp trái phép). Phía Trung Quốc thừa nhận có việc này nhưng nói đây là các tàu cá đang neo đậu để tránh biển động.