Philippines thách Trung Quốc chứng minh chủ quyền

Vụ Ngư nghiệp biển Hoa Nam (Bộ Nông nghiệp Trung Quốc) cho biết tàu ngư chính 310 sẽ thường xuyên tuần tra hỗ trợ ngư dân Trung Quốc và nghiên cứu các vấn đề khác liên quan đến đánh bắt ở bãi cạn Scarborough.

Báo Sun Star (Philippines) cùng ngày đưa tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines đã tố cáo Trung Quốc gửi thêm tàu ngư chính 310 đến bãi cạn Scarborough đã làm tình hình thêm căng thẳng và vi phạm thỏa thuận giữ nguyên trạng tại đây.

Người phát ngôn khẳng định Philippines sẽ kiên quyết đưa vụ tranh chấp này ra Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) dù Trung Quốc không đồng ý tham gia và kêu gọi Trung Quốc nếu tự tin về tuyên bố chủ quyền ở bãi cạn Scarborough thì hãy ra ITLOS trình bày.

Hãng tin ABS-CNS (Philippines) đưa tin trong ngày 20-4, người phát ngôn Văn phòng Kế hoạch chiến lược và phát triển thông tin tổng thống Philippines tuyên bố nếu Philippines từ bỏ chủ quyền ở bãi cạn Scarborough, nhiều hệ lụy lâu dài sẽ xảy ra đối với các nước đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở các khu vực khác trên biển Đông. Người phát ngôn nhấn mạnh Philippines quyết tâm tìm giải pháp hòa bình cho vụ tranh chấp.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Philippines Roilo Golez chỉ trích Trung Quốc sử dụng chiến thuật ức hiếp của nước lớn trong tranh chấp ở bãi cạn Scarborough. Theo báo Phil Star (Philippines), ngày 20-4, một nhóm tin tặc tự xưng là người Trung Quốc đã thay giao diện trang web ĐH Philippines bằng bản đồ bãi cạn Scarborough với chú dẫn bãi cạn của Trung Quốc.

Ngày 20-4, cảnh sát biển Philippines đã phát hiện ba tàu cá Trung Quốc mới đến bãi cạn. Hôm trước đó, tàu nghiên cứu M/Y Saranggani của Philippines đã rút khỏi đây.

LÊ LINH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nga sử dụng hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.

VIDEO: Siêu súng cối Nga phá kho đạn Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã sử dụng siêu súng cối Tyulpan, một trong những hệ thống súng cối tự hành mạnh nhất thế giới, để phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.