Philippines tiếp tục muốn sớm hoàn tất COC

Tổng thống Benigno Aquino III sẽ tiếp tục thúc đẩy thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất dự thảo Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Theo báo Manila Bulletin (Philippines), người phát ngôn nhận định đây là thời điểm chín muồi để Trung Quốc và ASEAN đàm phán COC. Người phát ngôn cho rằng một số điều khoản của DOC vẫn chưa được thực hiện đầy đủ vì một số nước vẫn đồn trú tại các khu vực tranh chấp không có người sinh sống (ám chỉ Trung Quốc đưa ba tàu đến đồn trú ở bãi cạn Scarborough).

Người phát ngôn cho biết vấn đề hợp tác an ninh hàng hải cũng nằm trong chương trình nghị sự của Philippines tại hội nghị ASEAN lần này. Philippines cũng kêu gọi xem xét lại Hiến chương ASEAN nhằm giảm họp, tiết kiệm thời gian và tiền bạc vì hiện nay ASEAN họp khoảng 1.600 cuộc mỗi năm.

Hôm trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Philippines hai ngày, Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah đã hội đàm với Tổng thống Benigno Aquino III. Tổng thống Aquino tiếp tục khẳng định Philippines cam kết thực hiện đầy đủ DOC và bày tỏ mong muốn đàm phán và hoàn tất COC.

Theo báo Gulf News (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp ở biển Đông.

Trong khi đó ngày 17-4, phát biểu tại lễ bế mạc cuộc tập trận chung Philippines-Mỹ mang tên Vai kề vai (Balikatan) ở Manila (Philippines), Trung tướng Terry Robling, tư lệnh lính thủy đánh bộ Mỹ ở Thái Bình Dương, nhận định quan hệ đối tác quân sự Mỹ-Philippines là yếu tố quan trọng để kiềm chế căng thẳng ở biển Đông.

Trung tướng Terry Robling tiết lộ ông đã thảo luận với tư lệnh quân đội Philippines về khả năng hai nước sẽ tổ chức tập trận bảo vệ lãnh thổ tại Philippines trong tương lai.

THẠCH ANH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.