Phó Chủ tịch TP.HCM: Quận Bình Tân khó đảm đương nhiệm vụ nếu giảm biên chế

Ngày 29-12, Quận uỷ Bình Tân, TP.HCM tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ quận (mở rộng) lần thứ 9, nhiệm kỳ 2020-2025. Hội nghị có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng.

Phục vụ nhân dân tốt mới là nhiệm vụ quan trọng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Phan Thị Thắng đánh giá những kết quả đạt được của quận Bình Tân trong năm 2021 là khá ấn tượng và góp phần cho sự phát triển chung của TP.

binh-tan-giam-bien-che
Quận uỷ Bình Tân, TP.HCM đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ quận (mở rộng) lần thứ 9, nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: LÊ THOA

Theo bà Thắng, thời gian tới, quận Bình Tân cần chủ động bám sát diễn biến của dịch bệnh COVID-19 và chỉ đạo của TP về công tác phòng, chống dịch; theo dõi diễn biến của biến thể Omicron, không chủ quan, lơ là. Đồng thời hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có đông lao động tiếp tục ổn định, phục hồi sản xuất kinh doanh, quyết tâm đưa quận trở lại trạng thái ‘bình thường mới’.

Đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn, rà soát, lập danh sách, tổ chức chăm lo cho các trường hợp khó khăn do ảnh hướng của dịch COVID-19 như người già neo đơn, trẻ mồ côi,…

Bà Phan Thị Thắng đề nghị quận Bình Tân đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng trong mọi tình huống, không để xảy ra kích động tụ tập động người, biểu tình trái pháp luật, đảm bảo tuyệt đối an toàn các lễ hội, sự kiện.

Đối với việc xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Phó Chủ tịch TP.HCM đề nghị cần “hướng về cơ sở, củng cố, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của hệ thống chính trị cơ sở trong tình hình mới”.

“Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng vì cơ sở vững mạnh, đủ sức đảm đương nhiệm vụ trong tình hình mới là nhiệm vụ then chốt trong việc triển khai hiệu quả thực hiện ‘mục tiêu kép’” – bà Thắng nhấn mạnh.

binh-tan-giam-bien-che
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: LÊ THOA

Theo bà Phan Thị Thắng, quận Bình Tân cần đánh giá bộ máy hành chính ở phường hiện nay; rà soát với các quy định để so sánh với tình hình thực tế tại địa bàn. Qua đó thấy những khó khăn của địa phương khi thực hiện Nghị định 34/2019 (sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố).

Bà yêu cầu quận Bình Tân cần có đánh giá, đề xuất những hỗ trợ cụ thể. Phó Chủ tịch UBND TP cho biết theo các nghị quyết của trung ương thì sau mỗi năm TP phải giảm biên chế. Tuy nhiên riêng năm nay Ban Cán sự Đảng TP đề xuất Ban Thường vụ Thành uỷ là không giảm biên chế. Bà Thắng cho biết TP kiên quyết không làm theo hướng tinh giản biên chế như mọi năm.

Bởi theo bà, với tình hình địa bàn đặc thù, đông dân cư, phức tạp như quận Bình Tân thì nếu giảm sẽ khó đảm đương được các nhiệm vụ hiện nay. “Nhiệm vụ phục vụ nhân dân được tốt mới là nhiệm vụ quan trọng, chứ không phải thực hiện các chỉ tiêu” – bà Thắng nhấn mạnh và chỉ đạo quận Bình Tân tập trung chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Ngoài ra, không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết lãnh đạo; nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức; không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào hoạt động mang tính cá nhân, trái quy định trong dịp Tết.

Vũ khí chống Omicron chính là vaccine

Tại hội nghị, Bí thư Quận uỷ Bình Tân Lê Văn Thinh nhìn nhận khi dịch bệnh xảy ra, quận đã mất hơn năm tháng tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống dịch; rất nhiều chương trình, nhiệm vụ bị ảnh hưởng.

binh-tan-giam-bien-che
Bí thư Quận uỷ Bình Tân Lê Văn Thinh. Ảnh: LÊ THOA

Theo ông Thinh, quận Bình Tân cần tiếp tục đoàn kết, nỗ lực nhiều hơn, triển khai các biện pháp linh hoạt cụ thể, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra. Trong đó thực hiện chủ đề năm 2022: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, vận động nhân dân, quận Bình Tân xác định năm 2022 là năm “Hướng về cơ sở” để lắng nghe, thấu hiểu, đồng hành cùng cơ sở.

Ông Thinh cho biết tình hình dịch bệnh hiện nay trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh. Do vậy, quận cần tăng cường đề cao cảnh giác, tăng cường đi cơ sở, bám sát cơ sở để kịp thời chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch gắn với từng bước phục hồi kinh tế tại địa phương.

binh-tan-giam-bien-che
Ông Nguyễn Minh Nhựt, Chủ tịch UBND quận Bình Tân. Ảnh: LÊ THOA

Còn ông Nguyễn Minh Nhựt, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, nhìn nhận tình hình tội phạm năm 2021 được kéo giảm sâu là do giãn cách kéo dài. Do đó các ngành, các cấp cần có hành động trong thời gian tới.

Về phương án ứng phó với biến chủng Omicron, ông Nhựt khẳng định để giữ vững vùng xanh thì vũ khí duy nhất là tập trung tiêm vaccine hiệu quả. Theo ông Nhựt, hôm qua (28-12), quận tiêm trên 24.500 người. Với tốc độ này, dự kiến quận sẽ hoàn thành việc tiêm vaccine mũi 3 cho người trên 18 tuổi trong tháng 1-2022.

Quận Bình Tân đạt vùng xanh

Trong 32 chỉ tiêu chủ yếu năm 2021, quận Bình Tân đã thực hiện đạt và vượt 29 chỉ tiêu, ba chỉ tiêu không đạt chủ yếu là do tình hình dịch bệnh.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 10,52% so với cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước được 3.177 tỉ đồng, đạt 100% chỉ tiêu pháp lệnh năm; tỉ lệ giải ngân nguồn vốn đạt trên 95% (vượt chỉ tiêu TP giao); thực hiện chỉnh trang 141 tuyến hẻm, trong đó vận động 100% vốn dân hoàn thành 50 tuyến với kinh phí 34 tỉ đồng.

Quận Bình Tân cũng kéo giảm 61% số vụ vi phạm xây dựng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, số vụ phạm pháp hình sự giảm 7,5% so cùng kỳ.

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, quận Bình Tân đã phấn đấu kiểm soát dịch bệnh vào đầu tháng 10-2021. Hiện nay quận Bình Tân được đánh giá đang ở cấp độ 1 vùng xanh.

Quận đã hoàn thành việc bao phủ vaccine mũi 1 cho 548.458 người, mũi 2 cho 514.763 người và mũi 3 cho 35.224 người. Đồng thời hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho trẻ từ 12-17 tuổi và mũi 2 có 45.783 trẻ. 

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.