Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng “việt vị”?!

Cụ thể tại cuộc gặp gỡ báo chí tại Bộ Thông tin và Truyền thông sáng 17-1, ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, dẫn ra một báo cáo của UBND huyện Tiên Lãng để khẳng định rằng quá trình giao đất, thu hồi đất và tổ chức cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng với trường hợp ông Đoàn Văn Vươn là đúng pháp luật, đồng thời cho rằng nhiều cơ quan báo chí trung ương đưa tin về vụ việc “không đúng sự thật khiến nhân dân bất bình”. Thay mặt UBND TP Hải Phòng, ông đề nghị báo chí không tiếp tục đưa về vụ việc này nữa!

Đáng nói ở chỗ, mặc dù mang danh đến cung cấp thông tin chính thống về vụ việc, song trước những câu hỏi rằng chi tiết nào trên báo sai sự thật; việc giao đất 14 năm có đúng luật không; tại sao điều bộ đội cưỡng chế và tại sao lại đập cả ngôi nhà của dân ngoài khu vực cưỡng chế… thì ông phó chủ tịch lại không thể trả lời! Hơn thế, ngay tại cuộc họp, khi những người có trách nhiệm thông báo Thủ tướng vừa có ý kiến chỉ đạo làm rõ đúng sai thì phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng lại đổi sang thái độ “ghi nhận và báo cáo”, trái ngược sự tự tin ban đầu!

Sự kiện thu hồi đất và cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn đến nay chưa được hai tuần, song nó đã gây nên cơn chấn động lớn bởi hàng loạt câu hỏi không có lời đáp. Trong số nhiều quan điểm được nêu công khai, đáng chú ý có ý kiến của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (đồng thời là tác giả Luật Đất đai) Đặng Hùng Võ, nhiều luật sư, chuyên gia trong và ngoài nước, tất thảy đều cho rằng việc làm của UBND huyện Tiên Lãng là thiếu tình, thiếu cả lý.

Thế nhưng thay vì chủ động rà soát về tất cả các mặt như ý kiến Thủ tướng, độc lập nêu ra quan điểm, nói rõ ai đúng, ai sai và mức độ thế nào, không lệ thuộc vào ý kiến của huyện Tiên Lãng thì vị phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng lại đóng “nhầm vai” là đọc “bài bào chữa” cho huyện Tiên Lãng!

Đúng là không thể không trao cho ông phó chủ tịch một “thẻ vàng việt vị”!

BẰNG LĨNH