Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La liên quan đến việc sửa điểm thi

Sau năm ngày Bộ GD&ĐT lập đoàn kiểm tra thẩm định kết quả thi, trưa 23-7 đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do ông Mai Văn Trinh dẫn đầu phối hợp cùng Ban chỉ đạo thi tỉnh Sơn La, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La và A83 (Bộ Công an), Công an tỉnh Sơn La đã công bố kết quả làm việc tại đây.

Clip: Ông Mai Văn Trinh thông tin tại buổi công bố kết quả làm việc

Cụ thể, theo tổ công tác của Bộ GD&ĐT cho biết 12 bài thi có điểm chấm thấp hơn lần đầu, trong đó có bài thấp hơn 4,5 điểm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm khâu chấm thi, sửa chữa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La liên quan đến việc sửa điểm thi ảnh 1
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: TUYẾN PHAN

Trong đó, việc sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản thi. Tổ chức quản lý khu vực chấm thi lỏng lẻo không đúng quy định, phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong, khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định. Các thùng phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

Một số phiếu trả lời trắc nghiệm có dấu hiệu sửa chữa. Việc giao bài thi giữa điểm thi và Hội đồng thi Sở GD&ĐT, việc quản lý bài thi trắc nghiệm tại hội đồng thi, bàn giao bài thi với ban thư ký và ban làm phách không đảm bảo quy định.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La liên quan đến việc sửa điểm thi ảnh 2
Ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La. Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Sở GD&ĐT Sơn La.

Kết quả xác minh ban đầu thấy những người liên quan vi phạm quy chế thi là:

Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, Ủy viên Ban chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực ban chấm thi, tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm.

Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiêm.

Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng Khảo thí Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Trước đó, báo Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin sau khi phân tích dữ liệu điểm thi của 10.387 thí sinh ở Sơn La, GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia), cho biết kết quả có nhiều dấu hiệu đáng ngờ nhưng mức độ không nghiêm trọng như ở Hà Giang.

Theo thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018, tỉnh miền núi Sơn La có điểm trung bình các môn là 4,21 - thấp nhất cả nước. Thí sinh của cụm thi này đạt điểm trung bình thấp nhất nước ở 3/9 môn thi: Toán, địa lý và giáo dục công dân.

Ngay lập tức Bộ GD&ĐT thành lập tổ kiểm định vào ngày 18-7 do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT, dẫn đầu đến tỉnh Sơn La kiểm tra.

"Bước đầu cho thấy đã có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh. Hiện nay các cơ quan của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đang tích cực điều tra làm rõ các sai phạm" - ông Trinh nhấn mạnh.

Tối 21-7, ông Trinh cho biết Bộ GD&ĐT cho biết qua tình hình thực tế, trong những ngày qua các cơ quan của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với tổ công tác để điều tra, xác minh, làm rõ những dấu hiệu sai phạm.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La liên quan đến việc sửa điểm thi ảnh 3

Ông Trinh cho biết hiện nay Bộ GD&ĐT đang tổ chức chấm thẩm định một số bài thi ngữ văn. "Với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, tổ công tác chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La cao nhất để sớm có kết quả, kết luận cuối cùng, hoàn thành nhiệm vụ. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ sớm cung cấp" - ông Trinh nói.

Đến đêm 22-7, rạng sáng 23-7 việc chấm thẩm định môn ngữ văn hoàn tất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi cùng các đại biểu dự hội nghị trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Nóng chuyện thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

(PLO)- Thiếu giáo viên, quá tải trường lớp, đề xuất bổ sung nhân lực, có cơ chế đặc thù về trường chuẩn quốc gia... là những nội dung được các địa phương đề cập tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục còn nhiều bất cập

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục còn nhiều bất cập

(PLO)-  "Tại sao chúng ta cứ loay hoay câu chuyện thi cử. Tại sao chúng ta cứ phải khổ sở trong câu chuyện tuyển sinh đại học, dù hiện nay đã nhẹ đi rất nhiều so với trước. Lý do rất đơn giản do chúng ta chưa có sự trung thực!".