Phố Wall có tuần nghỉ lễ "tồi tệ nhất trong lịch sử"

Cả ba chỉ số chính đều tiếp tục chìm trong sắc đỏ, tuy màu đỏ đã nhạt đi phần nào, trong đó Dow Jones Industrial Average mất 25,77 điểm (tương ứng 0,23%) xuống chốt tuần ở mức 11.231,78 điểm. Tính chung cả tuần, chỉ số này "mất đứt" 4,8%. S&P 500 đóng cửa giảm 3,12 điểm (0,27%) xuống 1.158,67 điểm, trong khi Nasdaq mất 18,57 điểm (0,75%) về 2.441,51 điểm.

"Những số liệu tài khóa ảm đạm mới nhất của châu Âu đã nhấn chìm Phố Wall. Đây là tuần nghỉ lễ Tạ ơn xấu nhất của chứng khoán Mỹ," nhà phân tích Andrea Kramer thuộc Schaeffer's nhận định.

Thực ra, thị trường đã mở màn xấu ngay từ phiên đầu tuần (21/11) khi thông tin cho biết Quốc hội Mỹ đã thất bại trong việc đạt được thỏa thuận về cắt giảm thâm hụt ngân sách và mở rộng các biện pháp kích thích kinh tế trong năm 2012 tới.

Phiên liền sau (22/11) thị trường lại bị vùi dập vì thông tin điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế quý III từ dự kiến 2,5% trước đó xuống còn 2%, gây tâm lý chán nản và hoang mang cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, phải đến phiên 23/11 tiếp theo, thị trường mới thực sự bị "dìm trong sắc đỏ" bởi những tin tức từ bên kia bờ Đại Tây Dương, theo đó đợt đấu thầu trái phiếu chính phủ Đức bất ngờ thất bại đã làm dấy lên lo ngại rằng có thể cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu sẽ còn tiếp tục lún sâu và lan rộng ra các khu vực khác.

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn ngày thứ Năm (24/11) và khi mở cửa giao dịch tiếp vào ngày thứ Sáu cuối tuần lại tiếp tục trượt giảm. Đợt phục hồi ngắn vào đầu phiên này đã nhanh chóng chấm dứt sau khi thị trường đón nhận kết quả đợt đấu thầu trái phiếu không thành công của Italy, bằng chứng mới nhất cho thấy sự trầm trọng của cuộc khủng hoảng nợ công khu vực Eurozone.

Tại cuộc đấu thấu lần này, nền kinh tế lớn thứ ba khu vực Eurozone đã phải trả các mức lãi cao kỷ lục cho đợt huy động 10 tỷ euro (13,2 tỷ USD) là 6,5% cho trái phiếu kỳ hạn 6 tháng và 7,81% cho trái phiếu kỳ hạn hai năm.

Theo các nhà phân tích, đây được cho là các mức lãi suất hết sức nguy hiểm có thể khiến Italy không trả được trong những tháng tới. Tuy nhiên, không có tin tức nào xấu hơn từ Hungary - quốc gia vừa bị hãng xếp hạng tín dụng Moody's hạ bậc tín nhiệm trái phiếu chính phủ trong tuần trước. Cũng trong tuần qua, một hãng khác, Standard & Poor's, đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Bỉ.

Thị trường trái phiếu Mỹ cũng đang khá ảm đạm với lãi suất mà trái phiếu kỳ hạn 10 năm của nước này phải trả đã tăng từ 1,88% lên 1,96% vào cuối ngày 23/11. Cùng ngày, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm của Mỹ cũng đã tăng từ 2,91% lên 2,92%.

Trong tuần tới, mối quan tâm của các nhà đầu tư sẽ tập trung trở lại vào nước Mỹ, với việc đón chờ số liệu về tỷ lệ thất nghiệp được công bố vào ngày cuối tuần. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không thể bỏ qua tình hình tại châu Âu với một loạt các đợt đấu thầu trái phiếu mới, trong đó có tại Italy và Tây Ban Nha - hai nền kinh tế lớn thứ ba và thứ tư của Eurozone đang có nguy cơ trở thành những nạn nhân tiếp theo của cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực, sau Hy Lạp.

Theo Thùy Chi (TTXVN/Vietnam+)
Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

(PLO)- Gardens by the Bay là khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore với diện tích 101 ha. Do diện tích tự nhiên của cả Singapore chỉ tương đương với huyện Cần Giờ của TP.HCM, nên khu vườn được coi là lá phổi xanh quý giá của quốc đảo này.